Hỏi đáp về phương pháp IUI

Phương pháp IUI là một trong những kĩ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất giúp tăng tỉ lệ thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để trả lời cho những câu hỏi thường gặp xoay quanh phương pháp này.  

IUI là gì và khi nào cần thực hiện phương pháp này?

Với IUI (phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung), các bác sĩ sẽ lựa chọn và lọc rửa sạch những tinh trùng khỏe mạnh để bơm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ trong thời điểm rụng trứng. Tùy từng trường hợp, các bác sĩ có thể sử dụng kết hợp thuốc kích thích buồng trứng để tăng khả năng đậu thai.

nhung-dieu-can-biet-ve-phuong-phap-IUI

Phương pháp IUI – bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Phương pháp IUI được chỉ định cho các cặp vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân hoặc số lượng và chất lượng tinh trùng của người chồng không đảm bảo cho việc thụ tinh tự nhiên. Ngoài ra, phương pháp hỗ trợ sinh sản này cũng phù hợp với người vợ bị lạc nội mạc tử cung hay các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc quan hệ tình dục do chấn thương, khuyết tật.

IUI được thực hiện như thế nào?

Phương pháp IUI được thực hiện với sự hỗ trợ của kỹ thuật siêu âm để xác định vị trí trứng và kiểm tra chu kì rụng trứng để tiến hành thụ tinh trong thời điểm thuận lợi nhất, thường là từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên. Mẫu tinh trùng của người chồng sẽ được lọc rửa để chọn ra những mẫu có chất lượng tốt nhất đưa vào tử cung qua một ống thông.

tim-hieu-phuong-phap-IUI

Tinh trùng được đưa vào tử cung để hỗ trợ quá trình thụ thai

Tùy thuộc vào khả năng sinh sản của người vợ, các bác sĩ có thể sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây hiếm muộn đến từ đối tác nam hoặc chưa xác định được, các bác sĩ không khuyến khích sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để tránh tình trạng đa thai. Vì điều này làm tăng nguy cơ sảy thai và những biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm.

Điều trị bằng phương pháp IUI có đau không và mất bao lâu?

Việc thực hiện IUI khá nhẹ nhàng và chỉ mất vài phút. Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi ống thông hình mỏ vịt được đưa vào tử cung. Nhưng sau khi kết thúc thủ thuật, bạn chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian ngắn là có thể tiếp tục sinh hoạt và làm việc bình thường.

Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công của IUI phụ thuộc vào độ tuổi của cặp đôi cũng như nguyên nhân và mức độ nghiệm trọng của chứng bệnh vô sinh mà họ gặp phải. Người chồng có độ tuổi dưới 35 sẽ cho tỉ lệ thành công cao nhất, còn ở độ tuổi 43, 44, việc thực hiện phương pháp IUI sẽ khó thành công hơn nhiều. Ngoài ra, phương pháp IUI chỉ thực hiện được khi ống dẫn trứng của bạn mở và khỏe mạnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra ống dẫn trứng bằng kĩ thuật nội soi cổ tử cung. Nếu Bạn bị tắc cổ tử cung do hai ống dẫn trứng bị kết dính thì phương pháp IUI sẽ không mang lại kết quả.

phuong-phap-IUI-tai-benh-vien-Hong-Ngoc

Thực hiện phương pháp IUI tại bệnh viện Hồng Ngọc

Phương pháp IUI mang lại hi vọng thụ thai cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn cơ sở điều trị vô sinh uy tín để thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này cho tỉ lệ thành công cao nhất. Tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc – một trong những cơ sở điều trị vô sinh uy tín nhất hiện nay, tỉ lệ thành công của phương pháp IUI là 25-30%. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với các bệnh viện sản phụ khoa Thái Lan, bệnh viện Hồng Ngọc đã mang lại niềm hạnh phúc vô bờ cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn trên hành trình đến với bé yêu.