Bệnh buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh buồng trứng đa nang ngày càng có xu hướng gia tăng, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến làm suy giảm chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Hội chứng buồng trứng đa nang còn được gọi là Stein-Leventhal. Theo nghiên cứu, khoảng 6 – 10% phụ nữ trong tuổi sinh sản mắc bệnh này, trong đó phụ nữ có chu kỳ kinh không đều, chu kỳ kinh ngắn dưới 25 ngày hoặc chu kỳ dài trên 35 ngày luôn tiềm ẩn nguy cơ không phóng noãn liên quan đến hiện tượng buồng trứng đa nang.

Buồng trứng đa nang gây vô sinhBuồng trứng đa nang là một  nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Nguyên nhân và cơ chế hình thành bệnh

Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, trong đó phải kể đến những nguyên nhân gốc rễ sau:

–   Tăng cao hooc-môn sinh dục: gồm LH của tuyến yên, estrogen, androgen tạo ra những thay đổi mô học khiến quá trình phóng noãn gặp khó khăn, noãn không thể phá vỡ lớp vỏ dày chắc để ra ngoài.

–   Sự gia tăng thất thường về nồng độ testosterol: làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn, hạn chế trứng trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng .

–   Dư thừa insulin: liên quan đến sự kiểm soát đường trong cơ thể, kích thích buồng trứng sản xuất nhiều hormone nam hơn, ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng. Do vậy, một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang.

–   Thừa hưởng di truyền từ thế hệ trước: Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có khả năng mẹ và chị gái bị buồng trứng đa nang.

Nguyên nhân buồng trứng đa nangHình ảnh hội chứng buồng trứng đa nang

Triệu chứng lâm sàng bệnh buồng trứng đa nang

Ngoài việc siêu âm và xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác, bệnh buồng trứng đa nang ở nữ giới còn được biểu hiện qua một số triệu chứng bên ngoài như:

–   Rối loạn kinh nguyệt: Vô kinh, kinh thưa, kinh không đều là những biểu hiện thường gặp trong hội chứng buồng trứng đa nang.

–   Rậm lông, mụn mọc nhiều trên mặt và cơ thể: Đây là dấu hiệu của tình trạng tăng androgen, tỷ lên lên đến 69%.

–   Béo phì: Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ khồng đồng đều .

Điều trị bệnh buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh ở phụ nữ do rối loạn phóng noãn hay không rụng trứng. Tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, tùy thuộc vào từng trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

–   Đối với phụ nữ chưa quan hệ tình dục: sẽ được chỉ định dùng thuốc kích thích phòng noãn. Tùy thuộc vào sự đáp ứng thuốc của từng cơ thể và độ dày của vỏ buồng trứng, trứng sẽ được phát triển to hơn và tự vỡ. Đặc việt, trong điều trị nội khoa cần giảm cân ở những người thể trạng béo phì để giảm mỡ thừa và giảm đề kháng Insulin.

   Đối với phụ nữ hiếm muộn: Trước hết được bác sĩ cho sử dụng thuốc kích thích phòng noãn. Tiếp theo thực hiện điều trị ngoại khoa để cắt bỏ một phần hoặc đốt điểm buồng trứng bằng phương pháp nội soi. Đồng thời, một vài nang noãn phát triển dở dang cũng được kích thích nhằm thay đổi nội tiết tố, tăng tác dụng của thuốc kích thích phóng noãn, tạo cơ hội để nang noãn phát triển.

Điều trị buồng trứng đa nangChị em cần thăm khám sớm để được điều trị dứt điểm

Với sự phát triển của y khoa hiện đại cùng các phương pháp tối ưu, việc điều trị chứng buồng trứng đa nang không quá khó khăn. Người bệnh cần đi khám sớm và điều trị đúng cách tại cơ sở y tế uy tín để không ảnh hưởng tới sức khỏe và  chức năng sinh sản, giảm thiểu tối đa nguy cơ vô sinh và giữ lửa hạnh phúc gia đình.