Giảm nguy cơ dị tật thai cho phụ nữ lớn tuổi

Khả năng sinh sản của phụ nữ suy giảm rõ rệt theo thời gian, càng lớn tuổi càng khó mang thai. Kể cả khi mang thai thì tuổi mẹ càng cao, con càng có nguy cơ mắc những bệnh di truyền bẩm sinh như: Down, thiểu năng trí tuệ, dị tật …
mang-thaiMang thai khi lớn tuổi ẩn chứa nhiều nguy cơ
Vì những lý do cá nhân, nhiều  phụ nữ ở độ tuổi >35 thậm chí > 40 tuổi vẫn khao khát có con …Hiện nay, trong nước đã có rất nhiều các phương pháp hỗ trợ sinh sản ra đời như: IUI (thụ tinh nhân tạo, bơm tinh trùng vào âm đạo), IVF (thụ tinh ống nghiệm), ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng).
  
Nhờ những phương pháp này nhiều phụ nữ lớn tuổi có cơ hội được làm mẹ. Tuy nhiên, nó không loại trừ được nguy cơ dị tật có thể mắc phải trước khi chuyển phôi mà chỉ được phát hiện sớm nhất khi thai 11 tuần tuổi. Lúc này, người phụ nữ sẽ rất khó khăn khi đưa ra quyết định: giữ lại hay bỏ đứa bé? 
Khoa học phát triển với những kỹ thuật hiện đại có khả năng sàng lọc tiền chuyển phôi với độ chính xác cao.
Phương pháp PGD: PGD là lấy 1 tế bào từ phôi thu được từ thụ tinh ống nghiệm, ở giai đoạn 8 phôi bào – khi phôi được khoảng 3 ngày tuổi, để xét nghiệm loại trừ các bất thường di truyền trước khi chuyển phôi vào tử cung. 
 can-thiep-ky-thuat
Can thiệp bằng kĩ thuật giúp giảm thiểu tối đa rủi ro khi mang thai
PGD giúp xác định và loại trừ các phôi bị thừa hoặc thiếu các nhiễm sắc thể số 13, 18, 21 có liên quan đến các dị tật bẩm sinh thai nhi dẫn đến tử vong thai nhi cao do thai ngừng phát triển hay do chủ động chấm dứt thai kỳ. Ngoài ra trẻ có bất thường số lượng nhiễm sắc thể được sinh ra đều mắc hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner, Klinefelter… ở các thể nặng nhẹ khác nhau.
Cao hơn một bước là chẩn đoán các bất thường về gen. Nếu cha mẹ có mang gen bệnh, khả năng di truyền gen đó cho con là 50%, do đó PGD thường được chỉ định cho các cặp vợ chồng mắc bệnh di truyền trong gia đình. 
Phương pháp Micro array: Có thể nói, Micro array là một bước tiến dài trong lĩnh vực sàng lọc tiền chuyển phôi. Nhờ kiểm tra kỹ lưỡng 23 cặp NST, Micro array đánh giá một cách chính xác tình trạng hiện tại của phôi thai, những bất thường trong mọi vùng NST từ đó lựa chọn phôi khỏe mạnh, loại trừ tới > 2000 bệnh dị tật bẩm sinh có thể mắc phải.
Những phương pháp là cứu cánh hoàn hảo cho những cặp vợ chồng lớn tuổi mà vẫn muốn sinh con. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất, kĩ thuật, máy móc và chuyên môn bác sĩ ở nước ta vẫn chưa đủ để có thể tiến hành phương pháp này nên bệnh nhân phải thường phải ra nước ngoài: Singapore, Thái Lan…để thực hiện. 
 
Nhằm mục đích giúp bệnh nhân lựa chọn đươc cơ sở y tế uy tín, tin cậy và giảm thiểu chi phí điều trị, chi phí ăn ở…Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã hợp tác với Bệnh viện Phyathai2 Thái Lan để thực hiện chương trình liên kết điều trị vô sinh hiếm muộn. Theo đó, một nửa quá trình sẽ được tiến hành tại Việt Nam, tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc cho bệnh nhân.