Giải pháp khắc phục tình trạng tinh dịch loãng cho quý ông

Tinh dịch loãng là một bệnh lý phổ biến và rất hay gặp phải ở nam giới hiện nay. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái mạnh, thậm chí nghiêm trọng hơn là gây ra vô sinh nam. Dưới đây là những giải pháp khắc phục tình trạng tinh dịch loãng cho quý ông.

Tinh dịch loãng là gì?

Tinh dịch là hỗn hợp dịch giữa tinh trùng và nhiều tuyến sinh dục tiết ra như: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt. Khi có sự bất thường nào đó trong thành phần sẽ khiến tinh dịch thay đổi tính chất,  có thể loãng như nước hoặc đặc lại như thạch.

giai-phap-khac-phuc-tinh-trang-tinh-dich-loang-cho-quy-ong-4

Tinh dịch loãng do nhiều nguyên nhân như sự thiếu hụt dinh dưỡng, hút thuốc lá, lạm dụng chất cồn, tiếp xúc hóa chất, sự gia tăng nhiệt độ vùng bìu do mặc đồ lót chật, sử dụng thuốc,…

Giải pháp khắc phục tình trạng tinh dịch loãng

Chế độ ăn uống

– Về thực phẩm: Có 3 nhóm chính là thịt, rau và thực phẩm giàu vitamin. Đối với thịt, có 2 nhóm là thịt đỏ và thịt trắng:

   + Nhóm thịt đỏ: Gồm thịt chó, bò (80 gram protein bò mộng giúp sản sinh một gram tinh trùng), hươu, cừu, trứng (hoạt chất có trong tinh dịch), tinh hoàn (nhiều arginin).

   + Nhóm thịt trắng: Thịt gà trống, vịt cạn, chim cút, chim sẻ, bồ câu đực…

   + Nhóm hải sản cũng là thực phẩm rất bổ dưỡng cho đàn ông như ngao, sò, ốc, tôm…

giai-phap-khac-phuc-tinh-trang-tinh-dich-loang-cho-quy-ong-1

– Về thực vật: Rau các loại (bắp cải, súp lơ, v.v…) chứa nhiều vitamin E, nhóm quả khô (vừng, lạc, hướng dương, v.v…) chứa nhiều arginin. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vitamin A để kích thích và bảo vệ tầng bì cơ quan sinh dục, vitamin B12 giúp tăng sản lượng tinh trùng của tinh hoàn và sản sinh dịch ở tiền liệt tuyến.

– Nhóm đồ uống: Rượu nhung hươu, rượu hải mã, rượu lộc tiên, rược hải cẩu thận sinh dục, rượu dâm dương hoắc, v.v…

 Lối sống sinh hoạt

– Hạn chế hút thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác

   + Chất ni-cô-tin trong thuốc lá có thể giết chết tinh trùng và làm loãng tinh dịch do các chất trong tinh dịch bị thay đổi.

   + Uống rượu bia không những làm giảm chức năng sinh sản, mà còn gây ra hiện tượng tinh dịch loãng, sụt giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng.

giai-phap-khac-phuc-tinh-trang-tinh-dich-loang-cho-quy-ong-2

– Không quan hệ tình dục với tần xuất nhiều

   + Đàn ông quan hệ tình dục quá sớm sẽ dẫn đến bệnh liệt dương, mỗi lần xuất tinh lượng tinh dịch giảm đi, loãng dần và kèm theo đó là chất lượng tinh trùng cũng giảm rõ rệt.

   + Việc quan hệ tình dục với tần xuất nhiều cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng tinh dịch loãng

– Tránh căng thẳng, stress kéo dài: Tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi sẽ ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và chức năng bài tiết khiến các cơ quan sinh sản như tiền liệt tuyến gặp trục trặc, việc sản sinh đủ lượng dịch và các chất trong tinh dịch giúp nuôi dưỡng tinh trùng sẽ giảm đi. Thêm vào đó hoạt động của tinh hoàn cũng không được tốt kéo theo sự giảm sút về chất lượng tinh trùng.

Luyện tập thể dục thể thao

Nam giới nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe thể lực. Lưu ý: không nên tập quá sức mà lựa chọn những bài tập phù hợp với thể trạng của mỗi người. Bạn có thể luyện tập vào buổi sáng và vận động nhẹ nhàng vào buổi tối trước khi đi ngủ.

giai-phap-khac-phuc-tinh-trang-tinh-dich-loang-cho-quy-ong-3

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ loãng tinh dịch ở nam giới nhưng để cải thiện tình trạng này cần khoảng thời gian nhất định tùy vào sức khỏe của mỗi người, đơn giản nhất là từ chế độ ăn uống, từ bỏ các thói quen sử dụng các chất kích thích. Sau một khoảng thời gian tự cải thiện, nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không có tiến triển thì bạn nên tới các chuyên khoa Nam học để được thăm khám và điều trị.