Giải mã hiện tượng xuất tinh ngược dòng, xuất tinh ngược dòng

Giải mã hiện tượng xuất tinh ngược dòng

Mặc dù rất ít khi xảy ra nhưng xuất tinh ngược dòng lại là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Trong quá trình giao hợp bình thường, nam giới vẫn có thể đạt cao trào và có cảm giác xuất tinh nhưng tinh dịch lại không được phóng ra ngoài mà đi ngược vào trong bàng quang. Bởi vậy, khi đi tiểu sẽ thấy những lợn cợn trắng đục lẫn trong nước tiểu. Hiện tượng này được gọi là xuất tinh ngược dòng.

Giải mã hiện tượng xuất tinh ngược dòng, xuất tinh ngược dòng

Khi tình trùng đi sai đường sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Có thể giải thích cơ chế tạo nên tình trạng xuất tinh ngược dòng như sau: niệu đạo và đường xuất tinh có liên kết với nhau thành hình chữ Y, do đó tinh dịch có thể chảy từ ống dẫn tinh tới niệu đạo và vào được bàng quang. Thông thường, khi nam giới chuẩn bị xuất tinh thì cửa niệu đạo sẽ mở ra còn cửa bàng quang đóng lại, tinh dịch được phóng ra bên ngoài. Nhưng vì một số lý do khiến cho cơ vòng cổ bàng quang không thể co thắt được nữa, khi chuẩn bị xuất tinh cửa niệu đạo bị đóng lại nên tinh dịch sẽ chảy ngược vào phía bàng quang.

Nguyên nhân xuất tinh ngược dòng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xuất tinh ngược dòng, trong đó có một số yếu tố tác động chính như sau:

– Nam giới bị dị dạng bàng quang, dị dạng niệu đạo bẩm sinh khiến cơ vòng ở cổ bàng quang không co thắt bình thường được.

– Tăng prolactin máu do có khối u tuyến yên.

– Nam giới thường xuyên kìm hãm việc xuất tinh khi giao hợp.

– Các dây thần kinh giao cảm trung gian giữa cơ thắt tuyến tiền liệt và cổ bàng quang bị tổn thương gây rối loạn co thắt cơ niệu đạo do nam giới mắc một số bệnh lý như: đái tháo đường, mổ nội soi bàng quang, cao huyết áp, u xơ tuyến tiền liệt, biến chứng thoái hóa cột sống…

– Sử dụng một số loại thuốc gây tê liệt dây thần kinh giao cảm

Giải mã hiện tượng xuất tinh ngược dòng, xuất tinh ngược dòng

Khi bị xuất tinh ngược dòng cần gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám kịp thời

Cách phòng tránh xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng hiếm gặp nhất trong các vấn đề về xuất tinh, nó không gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống tình dục của cả hai vợ chồng nhưng lại là nguyên nhân khiến nam giới bị hiếm muộn. Bởi lượng tinh trùng không thể xuất ra ngoài hoặc ra quá ít sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai, làm giảm cơ hội được làm cha của nam giới.

Các chuyên gia khuyên rằng, cách phòng tránh tốt nhất là nam giới nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát việc tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, trước khi sử dụng các loại dược phẩm, cần kiểm tra kỹ thông tin và hỏi ý kiến bác sĩ tránh tình trạng trong thuốc có thành phần gây xuất tinh ngược. Đặc biệt, khi bị xuất tinh ngược dòng, bạn cần nhanh chóng đến các bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám điều trị kịp thời, không nên tự ý sử dụng thuốc để chữa trị.