điều trị vô sinh thứ phát, vo sinh thứ phát

Điều trị vô sinh thứ phát như thế nào?

Điều trị vô sinh thứ phát là một trong những vấn đề khá mới hiện nay. Đây là căn bệnh của cuộc sống hiện đại và tăng dần qua các năm. Theo thống kê, mỗi năm, tỉ lệ phụ nữ bị vô sinh thứ phát tăng từ 10-13%. Do đó, các bạn cần nắm được nguyên nhân để phòng tránh và điều trị vô sinh thứ phát được hiệu quả hơn.

Vô sinh thứ phát là hiện tượng đã từng sinh con nhưng giờ không thụ thai được nữa. Thông thường, tâm lí chung của các cặp vợ chồng khá chủ quan trong vấn đề này vì nghĩ mình đã sinh con rồi nên mọi thứ sẽ ổn. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trường hợp cảm thấy khá bất ngờ và lúng túng khi phát hiện mình bị vô sinh thứ phát.

điều trị vô sinh thứ phát, vo sinh thứ phát
Vô sinh thứ phát là căn bệnh hiện đại và tăng dần qua các năm

Vậy nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát.

1. Đối với nữ giới

– Nguyên nhân liên quan đến cổ tử cung: những người có tiền sử nạo thai, sẩy thai hay tổn thương cổ tử cung sau sinh sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung và đồng thời làm giảm lượng chất nhầy do đó việc tinh trùng bơi qua được sẽ khó khăn hơn và đồng thời làm giảm khả năng sống của tinh trùng.

Nguyên nhân liên quan đến tử cung và ống dẫn trứng: những người có tiền sử về nhiễm trùng đường sinh dục như viêm cổ tử cung, ống dẫn trứng và một số nguyên nhân khác như u xơ tử cung, dị dạng tử cung, viêm vùng chậu… có nguy cơ cao bị vô sinh thứ phát vì những căn bệnh này sẽ làm trứng khó rụng hoặc trứng bị dị tật.

điều trị vô sinh thứ phát, vo sinh thứ phát

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở nữ giới

Nguyên nhân liên quan đến rối loạn rụng trứng: thông thường nguyên nhân này bắt nguồn từ việc rối loạn về yếu tố tâm lý, stress kéo dài, thể thao quá mức hoặc các bệnh lý khác  như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm…

Nguyên nhân liên quan đến tuổi tác : khả năng sinh sản của phụ nữ cũng giảm dần theo tuổi tác, phụ nữ sau tuổi 35 sẽ khó thụ thai hơn rất nhiều.

Nguyên nhân liên quan đến các biện pháp tránh thai: đặt vòng hay uống thuốc tránh thai liên tục trong thời gian dài ít nhiều đều có ảnh hưởng đến việc sinh sản của bạn, ngoài ra việc đặt vòng ở tử cung còn là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa.

2. Đối với nam giới

– Do rối loạn sinh tinh và rối loạn trưởng thành tinh trùng

– Suy tuyến sinh dục hoặc nhiễm trùng đường sinh dục

– Rối loạn các chức năng sinh dục như cương dương vật hay rối loạn về phóng tinh

– Bất thường về cấu trúc cơ quan sinh dục như không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, ẩn tinh hoàn,…

– Do tiếp xúc nhiều với hóa chất hoặc tia X làm tinh trùng yếu và kém vận động

– Do stress kéo dài.

điều trị vô sinh thứ phát, vo sinh thứ phát

Stress là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến vô sinh thứ phát ở nam giới

Điều trị vô sinh thứ phát như thế nào?

Tùy vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị khác nhau nhưng tựu chung có 3 phương pháp tùy theo mức độ nặng nhẹ của nguyên nhân:

1. Dùng thuốc: các bác sĩ sẽ kê đơn điều trị tùy theo tình trạng và mức độ bệnh, đồng thời sẽ đưa ra các chế độ về ăn uống, luyện tập cũng như nghỉ ngơi hợp lí giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

2. Phẫu thuật: đối với trường hợp biến dạng, thay đổi cấu trúc cơ quan sinh sản,… sẽ được can thiệp bằng các biện pháp phẫu thuật để giúp điều chỉnh và đưa mọi thứ về trạng thái bình thường.

3. Thụ tinh ống nghiệm: đây là phương pháp được chỉ định đối với các trường hợp đã thử nhiều cách mà vẫn chưa thành công hoặc không tìm ra nguyên nhân bệnh là gì. Theo phương pháp này các bác sĩ sẽ trực tiếp thực hiện cho tinh trùng và trứng thụ tinh trong ống nghiệm và nuôi dưỡng trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau đó đưa phôi phát triển trở lại vào tử cung của người vợ.

Tại bệnh viện Hồng Ngọc, các chuyên gia luôn khuyên bạn vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể xảy ra với bất kì ai và bất kì lúc nào, do đó cần thăm khám phụ khoa thường xuyên cũng như ngay sau khi phát hiện ra bệnh của mình để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Thăm khám vô sinh tại bệnh viện Hồng Ngọc – cơ hội đến gần hơn với hạnh phúc cuộc đời bạn.