Điều trị vô sinh nguyên phát

Vô sinh hiện nay đang được coi là một chứng bệnh của thời đại. Ngày càng nhiều các cặp vợ chồng trẻ đứng trước vấn đề vô sinh, có thể là vô sinh thứ phát, hoặc nguyên phát.  Trong khuôn khổ bài viết này, sẽ đưa ra một số vấn đề cơ bản trong điều trị vô sinh nguyên phát.

Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát

Nếu hai cặp vợ chồng đã từng sinh con, nhưng sau đó muốn tiếp tục có thai nữa nhưng không được gọi là vô sinh thứ phát; thì những cặp vợ chồng chưa từng có thai bao giờ và quan hệ tình dục đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thể có con, được gọi là vô sinh nguyên phát.

dieu-tri-vo-sinh-nguyen-phat-1

Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát có thể ở người nam hoặc ở người nữ:

Ở người nữ: có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát ở người nữ, có thể do chất lượng trứng kém, mắc bệnh buồng trứng đa nang, viêm vùng chậu, viêm tắc ống dẫn trứng. Ngoài ra, những tổn thương do nạo phá thai, gây ra viêm nhiễm, cũng có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng, ngăn cản sự di chuyển gặp gỡ của trứng và tinh trùng, dẫn đến vô sinh.

Ở người nam: những bất thường của tinh dịch chính là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới, như tinh trùng ít, yếu, hoặc dị dạng; hoặc do những bất thường của cơ quan sinh dục như niệu đạo bị lệch, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, … và các nguyên nhân do rối loạn chức năng như: rối loạn cương dương, rối loạn phóng tinh, …

Điều trị vô sinh nguyên phát

Tuỳ vào nguyên nhân vô sinh của vợ hay của chồng mà có phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị vô sinh nguyên phát ở nữ giới

dieu-tri-vo-sinh-nguyen-phat

Nếu nguyên nhân do bất thường phóng noãn: bác sĩ sẽ chỉ định kích thích buồng trứng theo nhiều phác đồ khác nhau nhằm tăng sự phát triển nang noãn, tăng trưởng thành và phóng noãn.

Nếu do tắc vòi trứng: Bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật mổ thông vòi trứng

Điều trị viêm nhiễm đường sinh dục là điều rất quan trọng, nên thực hiện trước khi áp dụng các phương pháp điều trị khác. Trên thực tế, đã có nhiều bệnh nhân vô sinh chỉ mới sau khi điều trị khỏi viêm âm đạo, cổ tử cung hoặc thay đổi môi trường âm đạo đã có thai tự nhiên.

Trong một số trường hợp cần phải phẫu thuật bác sỹ sẽ chỉ định nội soi gỡ dính, đốt điểm buồng trứng đa nang, bóc u lạc nội mạc, sửa chữa các dị dạng sinh dục…

Điều trị vô sinh nguyên phát ở nam giới

dieu-tri-vo-sinh-nguyen-phat-2

Nếu xét nghiệm tinh dịch đồ có bất thường về tinh dịch, sẽ tuỳ vào mức độ bất thường mà chỉ định phương pháp can thiệp.

Trong những trường hợp do nguyên nhân nội tiết, có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng điều trị nội khoa.

Ngoài ra, các bác sỹ sẽ đưa ra các phương pháp hỗ trợ sinh sản như:

Thụ tinh nhân tạo: Là phương pháp bơm tinh trùng sau lọc rửa vào trong buồng tử cung. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, gần với cơ chế tự nhiên nhất, và cũng có hiệu quả khá cao.

Thụ tinh trong ống nghiệm: có thể nói đây là một thành tựu trong điều trị vô sinh với khả năng can thiệp tối đa .Với cả những trường hợp bất thường nặng như tinh trùng ít, yếu và dị dạng. Những trường hợp vô tinh do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được trích từ tinh hoàn, mào tinh để tiêm vào trong bào tương trứng.

Bất thường chức năng tình dục: loại trừ các nguyên nhân do bệnh lý đái tháo đường, bất thường mạch máu, thần kinh, u xơ tiền liệt tuyến…, tâm lý liệu pháp, các chế phẩm kích thích tình dục chỉ được chỉ định với sự theo dõi của thầy thuốc.

Và các trường hợp bệnh nhân bị gặp các vấn đề bất thường ở bộ phận sinh dục như giãn tĩnh mạch thừng tinh, lỗ tiểu đóng thấp, tinh hoàn lạc chỗ, bác sỹ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật để khắc phục.

Với những tiến bộ của khoa học hiện đại ngày nay, điều trị vô sinh nguyên phát đã không còn là vấn đề quá khó khăn, những phương pháp mới can thiệp tối đa vào quá trình thụ tinh đã mang lại nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.