Điều trị vô sinh bằng thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh ống nghiệm, kỹ thuật ivf

Điều trị vô sinh bằng thụ tinh ống nghiệm

Vô sinh là bi kịch lớn của đời người khi mà ước muốn thiêng liêng được làm cha mẹ không thành. May mắn thay, ngành y học hiện đại đã trao tay các cặp vợ chồng nhiều cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ. Một trong những lựa chọn điều trị vô sinh hiếm muộn tốt nhất là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thụ tinh ống nghiệm là gì?

Quá trình thụ tinh tự nhiên là khi tinh trùng của người đàn ông gặp trứng của người phụ nữ trong ống dẫn trứng, tạo thành hợp tử làm tổ ở buồng tử cung. Tuy nhiên khi việc thụ tinh tự nhiên gặp khó khăn, người phụ nữ không thể mang thai được thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm sẽ giúp bạn.

Thụ tinh ống nghiệm (In Vitro Fertilization) là quá trình thụ tinh xảy ra bên ngoài cơ thể người phụ nữ, tức là cho trứng và tinh trùng thụ tinh ở bên ngoài tử cung. Sau khi trứng đã thụ tinh được gọi là phôi. Phôi thai sẽ được cấy vào trong tử cung người phụ nữ. Cơ hội thụ thai cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào chất lượng phôi thai.

Điều trị vô sinh bằng thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh ống nghiệm, kỹ thuật ivf

Thụ tinh ống nghiệm thích hợp với những ai?

Các chuyên gia về lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn khuyên rằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF là lựa chọn tốt nhất đối với những trường hợp:

– Những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân.

– Người phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, có vấn đề về rụng trứng.

– Lượng tinh trùng của chồng thấp hoặc yếu nhẹ.

– Đã áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như dùng thuốc, IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) nhưng không thành công.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Khi mà vô sinh hiếm muộn đang trở thành căn bệnh thời đại thì bên cạnh việc ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân, bạn cần lựa chọn được phương pháp cũng như địa chỉ điều trị uy tín nhất. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc có thể hỗ trợ bạn trên mỗi bước hành trình tìm kiếm yêu thương. Bằng việc hợp tác với các bệnh viện hàng đầu Thái Lan về chữa vô sinh như BNH, Phyathaj 2, Samitivej, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cơ hội tốt nhất để chào đón đứa con yêu thương về với mình. Theo đó, 3 bước đầu (khám tư vấn xét nghiệm, lên phác đồ điều trị và kích trứng) được thực hiện tại Việt Nam, 2 bước còn lại (tạo phôi, sàng lọc tiền chuyển phôi và cấy phôi) sẽ được tiến hành tại Thái Lan.

Điều trị vô sinh bằng thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh ống nghiệm, kỹ thuật ivf

Bước 1: Khám sức khỏe, xét nghiệm cơ bản

– Kiểm tra thông tin bệnh sử, xác định bệnh nhân đã thực hiện qua IVF lần nào chưa.

– Xét nghiệm định lượng hormone đối với người vợ.

– Làm tinh dịch đồ đối với người chồng.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi có các kết quả xét nghiệm, căn cứ vào tình hình sức khỏe và nguyên nhân vô sinh, tiền sử chữa vô sinh, bác sĩ Thái Lan và Hồng Ngọc cùng hội chẩn nhằm đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất cho mỗi người.

Bước 3: Kích thích trứng

Việc kích trứng phụ thuộc vào tình trạng của người vợ (chiều cao cân nặng, chỉ số hormone, số nang thứ cấp…) và được tiến hành nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị đã đưa ra. Trong suốt thời gian kích buồng trứng, bác sĩ siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu để theo dõi trứng đồng thời điều chỉnh thuốc nếu cần thiết.

Điều trị vô sinh bằng thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh ống nghiệm, kỹ thuật ivf

Bước 4: Chọc hút trứng và tạo phôi

– Khi số lượng và chất lượng trứng đạt yêu cầu, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng. Việc chọc hút trứng được thực hiện sau đó 36 – 40 giờ đồng hồ.

– Người chồng sẽ được lấy tinh trùng cùng thời điểm đó và đưa vào phòng thí nghiệm để chuẩn bị cấy.

– Sử dụng phương pháp ICSI để tạo phôi.

– Thả tinh trùng vào trứng và nuôi trong phòng thí nghiệm. Sau khoảng 16-20 giờ sẽ kiểm tra được phôi đã hình thành chưa.

Bước 5: Cấy phôi vào tử cung

– Sau 3-5 ngày chọc hút trứng sẽ tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung người vợ. Nếu như làm thêm kỹ thuật sàng lọc tiền chuyển phôi như Micro Array để loại trừ các dị tật bẩm sinh thì sẽ cần đợi sau 30 ngày.

– Đặt thuốc để hỗ trợ việc làm tổ và phát triển cho phôi thai.

– Bác sĩ có thể sẽ dùng một loại keo đặc biệt để làm phôi bám chắc vào niêm mạc tử cung.

– Sau 2 tuần, người vợ sẽ được thử máu, làm xét nghiệm Beta HCG để xác định thai.

Lượng phôi dư thừa, đảm bảo chất lượng sẽ được lưu trữ bảo quản đặc biệt để có thể sử dụng cho lần sau.