Điểm mặt những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Chu kì “đèn đỏ” thất thường luôn khiến nhiều chị em lo lắng, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ thậm chí có thể dẫn tới vô sinh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt để chị em sớm có biện pháp khắc phục.

Mất cân bằng nội tiết tố

Hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố được cho là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Bởi nội tiết tố nữ gồm estrogene và progesterone, có vai trò điều chỉnh chu kỳ “đèn đỏ”. Nhưng trên thực tế, cơ chế tiết hoóc môn trong cơ thể của chúng ta rất phức tạp. Các cơ chế này liên quan đến hoạt động tương tác của ba cơ quan: vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Những người gặp vấn đề ở một trong ba cơ quan này thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

roi-loan-kinh-nguyet

 

Chế độ dinh dưỡng chưa đảm bảo

Bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến thay đổi chu kì kinh nguyệt của bạn. Vì vậy, nếu thấy chu kỳ thất thường bạn nên xem lại chế độ ăn hiện tại và bổ sung các dưỡng chất cần thiết đặc biệt là sắt, vitamin B, omega 3 và các chất béo không no.  

Căng thẳng, stress

Tâm trạng có ảnh hưởng lớn đến thời gian “đèn đỏ” của bạn. Khi trải qua quá nhiều việc khiến bạn căng thẳng, lo lắng sẽ khiến các loại hormone adrenaline và cortisol tăng cao. Những loại hormone này tham gia trực tiếp vào việc ức chế phóng thích các loại hormone liên quan đến khả năng sinh sản như estrogene dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, căng thẳng còn khiến thể trạng yếu đi, kém linh hoạt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì vậy, lời khuyên cho chị em là hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, hạn chế tức giân.

Sinh hoạt không điều độ

Lối sống sinh hoạt hàng ngày không ổn định như thức quá khuya, thiếu ngủ, ngủ quá nhiều, các bữa ăn không đúng giờ giấc hay có sự thay đổi môi trường sống cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều hoặc chậm kinh. Lâu dần nếu giữ thói quen này sẽ khiến cơ thể này có thể dẫn tới những nguy cơ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng này là tình trạng rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến tuyến yên khiến kinh nguyệt không đều, vô kinh và kháng insulin. Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn không xuất hiện trong 1 thời gian dài (trên 6 tháng) kèm theo triệu chứng rậm lông, nổi mụn bất thường mà bạn không mang thai hoặc cho con bú thì rất có thể bạn đã mắc hội chứng buồng trứng đa nang. 

roi-loan-kinh-nguyet

Mang thai

Sau quan hệ tình dục nếu thấy chu kì kinh nguyệt bị chậm hơn 2 tuần bạn nên dùng que thử hoặc đến bệnh viện làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình có mang thai hay không. Bởi khi mang thai chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ tạm thời dừng lại. Các niêm mạc trong tử cung sẽ ngày một dày lên để nâng đỡ và nuôi dưỡng thai nhi.

Cho con bú

Không chỉ mỗi việc mang thai mới làm chu kỳ kinh nguyệt của bạn biến mất, mà việc cho con bú cũng có khả năng tương tự. Chu kì kinh nguyệt của bạn ít nhất sẽ tạm ngưng thêm khoảng sáu tháng và nhiều nhất là hai năm trong thời gian bạn cho con bú. Hiện tượng này còn được gọi là “vô kinh cho con bú.” Bởi trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, quá trình này sẽ ức chế việc phóng thích hormone khiến tử cung không chuẩn bị cho việc nuôi thai mới, do đó chu kì của bạn sẽ tạm ngừng 1 thời gian.

roi-loan-kinh-nguyet

Nếu thấy mình gặp phải những nguyên nhân kể trên bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và sớm có biện pháp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt bạn nhé.