Dấu hiệu vô sinh sớm qua biểu hiện của kinh nguyệt

Được làm mẹ luôn là niềm khao khát cháy bỏng của bất kỳ người phụ nữ nào, tuy nhiên cuộc sống thường không hoàn hảo như ý muốn. Có không ít phụ nữ vướng phải căn bệnh vô sinh. Thực tế vô sinh có thể được phát hiện sớm thông qua các biểu hiện đặc trưng ở chu kỳ kinh nguyệt. Dưới đây chính là những dấu hiệu vô sinh sớm qua chu kỳ kinh phụ nữ nào cũng cần phải biết:

1 . Bị rối loạn kinh nguyệt

dau-hieu-vo-sinh-som-qua-bieu-hien-cua-kinh-nguyet-1.

 

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày, thời gian hành kinh sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn sớm hơn 26 ngày hoặc kéo dài quá 37 ngày, thời gian hành kinh dưới 2 ngày hoặc quá 10 ngày thì chứng tỏ bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến vô sinh vì noãn trứng khó phát triển hoàn thiện để thụ tinh. Đặc biệt, rối loạn kinh nguyệt còn có thể bắt nguồn từ một số bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm phụ khoa… và các bệnh này về lâu dài hoàn toàn có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

2. Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng nữ giới trên 18 tuổi nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt. Hoặc nữ giới đang có kinh nguyệt nhưng bỗng dưng sau 6 tháng vẫn chưa hành kinh trở lại (dù không mang thai) thì có thể được coi là bị vô kinh, tắc kinh. Hiện tượng này xảy ra do rối loạn tuyến yên hoặc cơ quan sinh dục bị dị tật, do không có âm đạo, không có tử cung, không rụng trứng… vì vậy mà bạn không thể mang thai và sinh con.

3. Bị thống kinh

Thống kinh hay còn gọi là hiện tượng đau bụng khi hành kinh, máu kinh chảy quá nhiều. Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt cơ thể nữ giới sẽ mất đi khoảng 40 – 80ml máu kinh. Nếu lượng kinh nguyệt quá nhiều chứng tỏ bạn bị thống kinh, rong kinh, khí huyết lưu thông kém khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

dau-hieu-vo-sinh-som-qua-bieu-hien-cua-kinh-nguyet-2
Người bị thống kinh sẽ có hiện tượng đau bụng dưới khi có kinh. Cơn đau nặng hay nhẹ tùy theo thể trạng của mỗi người. Đau bụng kinh thường di khi huyết lưu thông kém, dẫn tới huyết ứ làm cho kinh xuống bị trở ngại, không thông sẽ gay nên đau vùng bụng, nhất là vùng bụng dưới.
Ngoài các hiện tượng trên, vô sinh nữ còn có thể được biểu hiện qua một số dấu hiệu như: máu kinh có màu bất thường (màu đen), máu kinh bị vón cục, đau bụng dữ dội khi hành kinh…

4. Sự mất cân bằng về hoóc môn

Triệu chứng này dẫn tới những tác động không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như quá trình rụng trứng của người phụ nữ. Ở nữ giới, sự mất cân bằng nói trên biểu hiện ở sự tăng cường hoóc môn nam.  Đây cũng được coi là dấu hiệu ban đầu của chứng hiếm muộn – vô sinh. Tuy nhiên, các dấu hiệu trên cũng có thể bắt nguồn từ sự thay đổi hoóc môn do tuổi dậy thì, tuổi mãn kinh gây ra, hoặc do bạn gặp phải căng thẳng, stress, dùng một số loại thuốc gây tác dụng phụ (thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh…)

dau-hieu-vo-sinh-som-qua-bieu-hien-cua-kinh-nguyet-2.

 

Do đó để biết chính xác mình có bị vô sinh hay không, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở chu kỳ kinh nguyệt bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị kịp thời.  Các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn về chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi hợp lí để có một chu kì kinh nguyệt bình thường.