Đàn ông ít tinh trùng thường ốm yếu và mắc nhiều bệnh

Số lượng tinh trùng có mối quan hệ mật thiết với tình trạng sức khỏe ở nam giới. Người có lượng tinh trùng thấp thường gặp các vấn đề sức khỏe như khối lượng xương thấp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng, thay đổi về trao đổi chất…

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa số lượng tinh trùng và tình trạng sức khỏe ở nam giới: lượng tinh trùng của đàn ông là dấu hiệu sức khỏe tổng thể của họ. Người có số lượng tinh trùng thấp thường gặp các vấn đề sức khỏe như khối lượng xương thấp hơn, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao và những thay đổi về trao đổi chất.

Nghiên cứu này được tổng hợp từ khảo sát ở 5.177 nam giới Italy. Kết quả, 1/2 số đàn ông ít tinh trùng (dưới 39 triệu tinh trùng/mỗi lần xuất tinh) có mỡ cơ thể nhiều hơn 20% so với những người lượng tinh trùng bình thường. Ngoài ra, những người đàn ông này có nguy cơ huyết áp cao, mỡ máu cao, cholesterol xấu và triglyceride cao hơn.

dan-ong-it-tinh-trung-thuong-om-yeu-va-mac-nhieu-benh

Nam giới có số lượng tinh trùng ít cũng có tỷ lệ hội chứng chuyển hóa cao hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột qụy. Đặc biệt, họ có mức testosterone thấp, nhiều khả năng khối lượng xương cũng thấp hơn làm cho xương dễ bị gãy.

Theo Iflscience, kể từ năm 1973, số lượng tinh trùng giảm từ 50 – 60% ở đàn ông các nước phương Tây. Nghiên cứu mới này cho thấy, việc giảm số tinh trùng có thể liên quan đến sự suy giảm sức khỏe của đàn ông trong vài thập kỷ qua. Nghiên cứu vừa được trình bày trong hội nghị hàng năm lần thứ 100 của Hiệp hội Nội tiết tại Chicago (Mỹ).