Chữa vô sinh bằng phương pháp cổ truyền – cẩn thận tiền mất tật mang

Nhiều người bị vô sinh, hiếm muộn thường tự tìm đến các bài thuốc Đông y hoặc các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền, gia truyền mong tìm được một phép màu. Trong khi chưa biết chính xác nguyên nhân, bệnh tình và chưa đủ hiểu biết để lựa chọn đúng cơ sở y học cổ truyền uy tín, đúng thầy, đúng thuốc thì hậu quả “tiền mất tật mang” là rất dễ xảy ra.

Dược liệu cổ truyền – không hoàn toàn là chỉ lành và bổ

Mặc dù các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục cảnh báo, song nhiều người thay vì chọn cách điều trị khoa học lại đi theo các bài thuốc dân gian, cổ truyền, với niềm tin thuốc Đông y là bổ, là lành nên lạm dụng, chẳng khám chữa để biết rõ nguyên nhân đã vội vàng tự tìm các loại lá, dược liệu về tự đun uống. Thậm chí, nhiều người chỉ xem thông tin quảng cáo trên mạng, hoặc người nọ rỉ tai người kia “bài thuốc thần dược” chữa trị vô sinh hiếm muộn, chẳng có khoa học nào kiểm chứng, đã tìm mua về uống chẳng cần biết lợi hại đến đâu.

thuoc-gia-truyen-chua-vo-sinh

Thuốc Đông y gia truyền cần tìm mua đúng địa chỉ uy tín

Nhiều người mới chỉ nghe tin đồn về tên tuổi thầy lang nào đó, liền ráo riết tìm kiếm để khám chữa vô sinh. Mỗi đợt khám chữa, bốc thuốc chi phí lên tới cả mấy triệu đồng, chia làm nhiều đợt khám. Trong khi những lương y chân chính với lang băm còn khó phân biệt thật giả, vàng thau lẫn lộn thì không ít người đã chịu cảnh “tiền mất tật mang”, thậm chí mất cả khả năng sinh sản, và nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay khoa học kỹ thuật đang phát triển rất mạnh. Tây y có thể phát hiện chính xác nguyên nhân hiếm muộn là do đâu. Thực tế, Đông y có thế mạnh chữa nội tiết như nang trứng không đều, niêm mạc mỏng, tinh trùng ít, yếu, không động…  Còn những bệnh nhân bị lao tử cung, tắc vòi trứng, gấp khúc ống dẫn trứng, tinh trùng là 0%, bị tai biến do quai bị, nhiễm xạ, nhiễm chì cần đến ngoại khoa. Nhưng nhiều cặp vợ chồng không biết nguyên nhân hiếm muộn do đâu, mà cứ nghe theo lời đồn đại, truyền miệng, tự mua thuốc uống hoặc lao theo chạy chữa theo cách của các thầy lang, tai hại hơn là những thầy lang này lại là những người không có kiến thức y dược, giấy phép hành nghề, thì không những chữa trị không có kết quả mà còn tổn hại đến sức khỏe bởi các vị thuốc Đông y thường chứa cả độc tố.

Lương y và dược liệu –  vàng thau lẫn lộn

Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội cho biết: “Hiện có quá ít lương y được cấp chứng chỉ hành nghề. Hội Đông y TP Hà Nội có khoảng 5.000 hội viên, nhưng mới chỉ có gần 1.000 người được công nhận là lương y.

Thời đại công nghệ thông tin, trên mạng xã hội Facebook tràn ngập các trang thuốc Đông y gia truyền, các bài thuốc của thầy lang X, Y, Z… hầu hết đều chẳng ghi rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ của bài thuốc. Với rất nhiều lời quảng cáo, chào mời, cam kết chữa trị các loại bệnh, trong đó có bệnh vô sinh, hiếm muộn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ 1-5 lộ trình, tùy theo từng nhà thuốc. Nhiều người tin theo và mua về tự điều trị, chẳng khác gì tự mang sức khỏe của mình ra để làm bài thử nghiệm cho một bài thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

thuoc-dong-y-co-truyen-tren-mang-xa-hoi

Thuốc Đông y cổ truyền quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội Facebook

Không riêng gì các cơ sở khám bệnh, bốc thuốc y học cổ truyền, và ngay cả chất lượng nguồn dược liệu, cũng còn nhiều vấn đề đáng bàn. Đến “phố thuốc bắc” Lãn Ông (Hà Nội), chẳng khó khăn khi hỏi mua các loại dược liệu, từ những sản phẩm đơn giản như nhân trần, mạch môn, hoàng kỳ, kỷ tử, ba kích… đến loại cao cấp như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, sâm…

Giá cả của các sản phẩm này rất khác nhau. Điểm chung duy nhất là nguồn dược liệu đều không rõ nguồn gốc, dược liệu giả, dược liệu bẩn, bảo quản bằng hóa chất gây nguy hại cho sức khỏe. Tình trạng dị ứng thuốc Đông y vẫn thường xảy ra ở các bệnh viện, do không được khám, bốc thuốc đúng bệnh. Trường hợp nặng gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.