thụ tinh ống nghiệm 3

Chăm sóc bà bầu sau thụ tinh ống nghiệm

Việc chăm sóc bà bầu sau thụ tinh ống nghiệm cũng tương tự như việc chăm sóc thai bình thường nhưng do quá trình thụ thai diễn ra khó khăn nên nhiều mẹ bầu thường cảm thấy băn khoăn không biết nên dưỡng thai như thế nào. Hãy tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây để trải qua thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé!

Bổ sung vitamin theo chỉ định

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng canxin, sắt, axit folic cùng các vi chất quan trọng khác để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Cụ thể, mỗi ngày các mẹ nên bổ sung khoảng 30-60mg sắt, 1000-1500mg canxi và 400-1000mg axit folic.

Chế độ dinh dưỡng đa dạng và khoa học

Một trong những yếu tố cần lưu ý trong việc chăm sóc bà bầu là xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đa dạng dưỡng chất. Bạn cần đảm bảo bổ sung đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết bao gồm: vitamin, canxi, đạm, sắt và chất khoáng để hấp thụ đủ 300 kcal trong 1 ngày.

thụ tinh ống nghiệm 1

– Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic từ nguồn thực phẩm như gan lợn, gan bò, gan gà, măng tây, chuối, khoai lang, đỗ tương, súp lơ xanh…

– Không quên bổ sung chất xơ bằng cách ăn các loại rau xanh, củ, quả tươi như bưởi, táo, cam, cải xanh, súp lơ, rau ngót…nhằm phòng tránh chứng táo bón thai kỳ.

Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết

Làm xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ và bước quan trọng trong việc chăm sóc bà bầu sau thụ tinh ống nghiệm.

– Xét nghiệm cần thiết trong 3 tháng đầu bao gồm: nhóm máu, xét nghiệm máu, rubella, double test, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm tính tuổi thai, siêu âm xác định tinh trạng thai, đo độ mờ da gáy. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện khám chuyên khoa như tim mạch, răng hàm mặt… để loại trừ bệnh mạn tính.

– Xét nghiệm cần thiết trong 3 tháng giữa bao gồm: tầm soát đái tháo đường khi thai được 24-28 tuần, xét nghiệm phân tích nước tiểu, triple test, tiêm vacxin ngừa uốn ván.

– Ở 3 tháng cuối, các mẹ bầu cần thực hiện siêu âm 3D, 4D và thực hiện tổng phân tích nước tiểu.

thụ tinh ống nghiệm 2

Khám thai đúng lịch trình

– Trong 3 tháng đầu (từ ngày đầu kỳ kinh cuối tới tuần 13): Thực hiện khám, siêu âm và xét nghiệm xác định thai sau khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm khoảng 2-3 tuần. Khi thai được 11-13 tuần, thực hiện đo độ mờ da gáy và khám phụ khoa ít nhất 1 lần trong suốt 3 tháng đầu.

– Trong 3 tháng giữa (từ tuần 14 – 28): Mỗi tháng nên khám thai ít nhất một lần và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

– Trong 3 tháng cuối (từ tuần 29 – 40): Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, tùy từng trường hợp của mỗi người mà sẽ có số lần và thời điểm khám cụ thể. Tuy nhiên, thông thường sẽ khám theo lịch sau: khám 1 lần từ tuần 29-32, khám 1 lần từ tuần 33-35 và từ tuần 36-40 mỗi tuần khám 1 lần.