Cảnh giác vô sinh thứ phát ở nam giới, vô sinh thứ phát ở nam giới

Cảnh giác vô sinh thứ phát ở nam giới

Lối sống cùng với các tác nhân xấu từ môi trường khiến tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nam giới có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng. Điều trị vô sinh thứ phát không quá khó nhưng đòi hỏi phải nhận biết bệnh sớm và thăm khám kịp thời.

Đã từng làm bố 1 lần không có nghĩa đó là sự đảm bảo bạn sẽ không mắc bệnh vô sinh hiếm muộn. Bởi vậy, luôn đề cao tâm lý cảnh giác và chủ động hơn đối với sức khỏe sinh sản của mình là điều thiết yếu để phòng tránh vô sinh thứ phát ở nam giới.

Lường trước nguy cơ vô sinh thứ phát ở nam giới

Các chuyên gia nội tiết sinh sản cho biết, phần lớn những người có đời sống tình dục không an toàn, dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục thường có nguy cơ bị vô sinh thứ phát cao. Ngoài ra, những nam giới nằm trong các nhóm sau cũng cần đặc biệt chú ý và thăm khám nam khoa thường xuyên để có biện pháp khắc phục kịp thời:

Cảnh giác vô sinh thứ phát ở nam giới, vô sinh thứ phát ở nam giới

Không nên dể laptop lên đùi trong thời gian dài

– Nam giới đã có tuổi.

– Chơi game và dùng tivi quá nhiều.

– Dùng các thiết bị điện tử không đúng cách như thường xuyên để laptop trên đùi, đút điện thoại trong túi quần…

– Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, nhiệt độ cao, phóng xạ…

– Tài xế chuyên lái xe đường dài.

– Nam giới mắc bệnh quai bị dẫn đến biến chứng viêm tinh hoàn.

– Hút thuốc và uống rượu bia nhiều gây tổn thương quá trình sinh tinh, giảm chất lượng tinh trùng.

Phòng tránh vô sinh thứ phát ở nam giới

Phần lớn trường hợp vô sinh thứ phát ở những cặp vợ chồng đã từng sinh con 1 lần thường nằm ở vấn để tâm lý. Với suy nghĩ hoàn toàn sai lệch như “có 1 đứa con rồi thì không thể bị vô sinh được”, “ đã làm bố rồi nên không có chuyện tinh trùng yếu kém” có thể gây trì hoãn quá trình phát hiện và điều trị vô sinh thứ phát kịp thời. Vô sinh thứ phát thường dễ chữa hơn vô sinh nguyên phát nhưng nếu như càng để lâu thì bệnh càng tiến triển theo chiều hướng xấu.

Cảnh giác vô sinh thứ phát ở nam giới, vô sinh thứ phát ở nam giới

Khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường

Theo các bác sĩ sản khoa, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh vô sinh thứ phát ở nam giới. Trong đó, khám nam khoa định kỳ là một trong những giải pháp lý tưởng nhất giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường về hệ thống sinh sản như suy tinh hoàn, bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn… Đặc biệt, cần tiêm phòng quai bị và điều trị từ sớm các bệnh liên quan đến đường dẫn tinh và tinh hoàn để tránh ảnh hưởng tới việc sinh tinh. Bênh cạnh đó, đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, hấp thu nhiều kẽm và axit folic từ các thực phẩm tự nhiên để làm tăng chất lượng tinh trùng cho nam giới.