Các cặp đôi cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện IUI

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện IUI?

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản khá đơn giản được áp dụng phổ biến với các cặp vô sinh không rõ nguyên nhân. Nhưng trước khi thực hiện IUI, bạn cần chuẩn bị những gì để nâng cao tỷ lệ điều trị vô sinh thành công?

Tìm hiểu về IUI

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu về các thông tin xoay quanh phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Là bước tiếp cận đầu tiên trong điều trị vô sinh, IUI tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng thụ tinh với trứng với sự trợ giúp của kỹ thuật chọn lọc và bơm tinh trùng.

Quy trình thực hiện IUI

Quy trình thực hiện IUI – bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật IUI sử dụng một ống thông nhỏ để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung, nhằm tăng khả năng thụ thai ở những cặp vợ chồng hiếm muộn. Được tiến hành theo 3 bước: Kích thích nang noãn, chuẩn bị tinh trùng và bơm tinh trùng vào buồng tử cung, phương pháp IUI có những ưu điểm nổi trội như: ít gây đau đớn, chi phí thấp và tỷ lệ thành công cao.

Kiểm tra sức khỏe toàn diện

Trước khi thực hiện IUI, các cặp đôi sẽ phải trải qua các bước xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe toàn diện, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, âm đạo, dịch niệu đạo, xét nghiệm nội tiết tố, chụp tử cung và soi vòi trứng đối với nữ giới và xét nghiệm tinh dịch đồ đối với nam giới.

Kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện IUI

Các bước kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện IUI tại bệnh viện Hồng Ngọc

Cần kiêng khem những gì?

Bên cạnh yêu cầu nhịn ăn và kiêng các chất kích thích trước khi làm xét nghiệm máu và nước tiểu, nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày và giữ sức khỏe tốt trước khi tiến hành IUI. Nữ giới cần kiêng quan hệ tình dục và không đặt thuốc hay thụt rửa âm đạo trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Lọc rửa tinh trùng trước khi thực hiện IUI

Kiêng khem kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tinh trùng trước khi thực hiện IUI

Chuẩn bị tâm lý

Tâm lý ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh, hiếm muộn. Vì vậy, các cặp đôi cần giữ tâm trạng thoải mái, đừng quá căng thẳng và áp lực trước khi thực hiện IUI. Bạn có thể chia sẻ bất kỳ thắc mắc và lo lắng nào với bác sĩ khám và điều trị để được bác sĩ tư vấn những lời khuyên tốt nhất về tình trạng sức khỏe và tiến trình điều trị của mình.

Tỷ lệ điều trị vô sinh thành công bằng IUI khá cao nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và có kinh nghiệm trong điều trị hiếm muộn. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn sáng suốt và chuẩn bị tốt nhất trước khi khám chữa bệnh để có kết quả điều trị thành công trong thời gian sớm nhất. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp vợ chồng bạn đến gần hơn với giấc mơ về gia đình đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.