Cách nhận biết sớm dấu hiệu vô sinh nữ

Dấu hiệu vô sinh nữ có thể không biểu hiện rõ ràng cho đến khi bạn gặp khó khăn trong việc sinh con. Hãy tìm hiểu các dấu hiệu vô sinh nữ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

cach-nhan-biet-vo-sinh-nu-som

Nhận biết sớm các dấu hiệu vô sinh nữ để chữa trị kịp thời

Sức khỏe sinh sản bất thường

Những bất thường liên quan đến kinh nguyệt và dịch âm đạo thường ẩn chứa nguy cơ vô sinh nữ:

  • Nếu đã qua tuổi dậy thì (18-20 tuổi) nhưng vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện, khả năng lớn là bạn bị rối loạn chức năng tuyến yên hoặc mắc dị tật bẩm sinh ở đường sinh dục như không có âm đạo, không có tử cung. Đây là dấu hiệu vô sinh nữ nguy hiểm nhất nên bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám.
  • Rối loạn kinh nguyệt là một cảnh báo nguy hiểm mà nhiều bạn nữ không để ý đến. Kỳ kinh quá ngắn, quá dài hoặc thất thường có thể xuất phát từ sự thiếu hụt hormone nữ hoặc rối loạn nội tiết. Nghiêm trọng hơn, có thể niêm mạc tử cung đã bị viêm nhiễm hoặc buồng trứng phát triển không hoàn thiện. Tất cả đều khiến việc thụ thai gặp nhiều khó khăn.
  • Nếu thấy dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu và màu sắc bất thường như xanh, vàng…, có thể bạn đang mắc bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh thứ phát.

nhan-biet-dau-hieu-vo-sinh-nu-de-chua-tri-kip-thoi

Đã đến lúc bạn quan tâm hơn đến sức khỏe sinh sản của mình

Nhận biết dấu hiệu vô sinh nữ từ biểu hiện cơ thể

  • Bước vào tuổi dậy thì, các bạn nữ cần để ý đến sự phát triển của cơ thể để nhận biết dấu hiệu vô sinh nữ càng sớm càng tốt. Việc tuyến vú kém phát triển tưởng chừng vô hại lại là biểu hiện của sự thiếu hụt estrogen. Điều này có thể gây khó khăn cho việc thụ thai do buồng trứng kém phát triển.
  • Những cơn đau bụng bất thường xuất hiện ở vùng thắt lưng hoặc bụng dưới là cảnh báo nguy hiểm liên quan đến các căn bệnh như viêm vùng chậu, u xơ cổ tử cung, tắc nghẽn cổ tử cung… Đừng xem thường dấu hiệu vô sinh nữ này, vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai của bạn.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-vo-sinh-nu

Không nên xem thường các cơn đau bụng gần chu kỳ kinh

Nhiều người thường có tâm lý e ngại không muốn đi khám phụ khoa, nên khi phát hiện bệnh thì đã quá muộn để điều trị. Nếu bạn có ý định sinh con, các chuyên gia sản phụ khoa tại bệnh viện Hồng Ngọc khuyên bạn nên quan tâm hơn đến sức khỏe sinh sản và những biểu hiện bất thường của cơ thể. Khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu vô sinh nữ nào, dù là nhỏ nhất, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các bác sĩ Hồng Ngọc để được tư vấn và thăm khám kịp thời.