Điều trị vô sinh bằng IUI phụ thuộc vào yếu tố nào?

Các yếu tố quyết định kết quả điều trị vô sinh bằng IUI

Điều trị vô sinh bằng IUI có thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cả khách quan và chủ quan. Vậy đâu là những yếu tố có thể khắc phục được để gia tăng tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh?

Từ khi ra đời đến nay, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI đã mang đến cơ hội điều trị vô sinh cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Với những ưu điểm như dễ áp dụng, ít biến chứng và không tốn kém quá nhiều chi phí, IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng rộng rãi cho các cặp đôi hiếm muộn trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Theo thống kê, tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh bằng IUI trên thế giới là khoảng 8-22% và điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố dưới đây.

Độ tuổi của người phụ nữ

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều kết quả nghiên cứu chứng minh rằng, tỷ lệ có thai ở phụ nữ giảm dần theo độ tuổi vì lúc này các chức năng sinh lý cũng bắt đầu thay đổi. Những người ở độ tuổi dưới 25 có tỷ lệ mang thai cao nhất, đạt 24%, và tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 3,8 – 4.1 % ở những người trên 40 tuổi. Lúc này, ngay cả khi đã mang thai, việc giữ thai cũng trở nên khó khăn hơn với những biến chứng và tỷ lệ sảy thai tăng cao. Vì vậy, với những trường hợp người vợ đã trên 40 tuổi, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cao nên áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác thay vì điều trị vô sinh bằng IUI.

Điều trị vô sinh bằng IUI  1

Tuổi càng cao, tỉ lệ điều trị thành công càng thấp

Thời gian hiếm muộn càng lâu càng khó

Việc điều trị vô sinh bằng IUI sẽ đạt tỷ lệ thành công cao nhất nếu các cặp đôi mới chỉ bị hiếm muộn dưới 2 năm. Sau nhiều năm chung sống mà vẫn không có con, khả năng điều trị thành công sẽ giảm đi rõ rệt. Đó là lý do vì sao các cặp đôi nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị sau 1 năm chung sống mà không có thai dù không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào.

Điều trị vô sinh bằng IUI 4

Phác đồ điều trị IUI phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của người phụ nữ

Tình trạng tử cung và chất lượng nang noãn

Sức khỏe tử cung và chất lượng nang noãn có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị vô sinh bằng IUI. Tỷ lệ mang thai sau điều trị đạt mức cao nhất ở những phụ nữ có ít nhất 3 nang noãn trưởng thành vào ngày kích thích rụng trứng và nội mạc tử cung dày trên 7mm. Với những bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung, vòi trứng và nhu mô buồng trứng có thể bị tổn thương, gây khó khăn cho việc điều trị vô sinh bằng IUI, lúc này lựa chọn ưu tiên sẽ là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Chất lượng tinh trùng

Điều trị vô sinh bằng IUI 2

Chất lượng tinh trùng cần đảm bảo ở mức độ nào khi thực hiện IUI?

Mật độ tinh trùng trong tinh dịch và khả năng di động của tinh trùng cũng góp phần không nhỏ vào kết quả thành công trong điều trị vô sinh bằng IUI. Theo các nghiên cứu hiện nay, tỉ lệ điều trị IUI sẽ thành công cao hơn nếu mật độ di động của tinh trùng đảm bảo trên 30 %. Những trường hợp tinh trùng yếu nhẹ sau lọc rửa vẫn đáp ứng được trên 5 triệu tinh trùng thì vẫn có thể thực hiện phương pháp IUI.

Phác đồ điều trị và tay nghề của người thực hiện

Điều trị vô sinh bằng IUI  3

Phác đồ điều trị của bác sĩ là yếu tố quan trọng để làm IUI thành công

Bên cạnh các yếu tố kể trên, phác đồ điều trị hợp lý và kỹ thuật khéo léo của người thực hiện cũng tác động không nhỏ đến khả năng mang thai sau khi điều trị bằng IUI. Vì vậy, các cặp đôi hiếm muộn nên tìm hiểu các yếu tố sức khỏe của mình và lựa chọn cơ sở y tế uy tín có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực vô sinh để điều trị cho kết quả thành công cao nhất.