Các triệu chứng của bệnh ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo là căn bệnh được hình thành trong các tế bào âm đạo của phụ nữ. Đây là một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng có hệ quả vô cùng nghiêm trọng. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh ung thư âm đạo chị em cần biết.

Các triệu chứng của bệnh ung thư âm đạo

– Chảy máu âm đạo bất thường: Âm đạo bị chảy máu một cách bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc ở phụ nữ đã mãn kinh là triệu chứng đầu tiên, cũng là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh ung thư âm đạo. Tuy nhiên, đây cũng có thể được xem là triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác.

cac-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-am-dao-1

– Tiết dịch âm đạo: Tiết dịch âm đạo là một tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng dịch âm đạo tiết ra bất thường, có mùi hôi khó chịu hoặc có màu máu, lẫn với vết máu thì chị em cần cảnh giác và đi khám ngay vì đó có thể là triệu chứng của ung thư âm đạo.

– Tiểu khó, đi tiểu lẫn máu: Nếu bạn cảm thấy đau khi đi tiểu hoặc tiểu có lẫn máu thì đó là dấu hiệu nghi ngờ cần được thăm khám. Chị em nên quan sát kỹ khi nước tiểu có màu đỏ sậm hoặc có vệt máu ở đáy quần lót.

– Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng thường gặp ở nhiều bệnh về tiêu hóa, không hẳn là dấu hiệu đặc trưng của ung thư âm đạo. Tuy nhiên, khi bệnh ung thư âm đạo tiến triển thì phụ nữ cũng có thể bị chứng táo bón mạn tính, phân đen có mùi khó chịu.

cac-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-am-dao-2

– Đau vùng chậu: Khi khối u ở âm đạo bắt đầu phát triển và lây lan sang những khu vực xung quanh thì triệu chứng đau vùng chậu sẽ xuất hiện. Chị em có thể cảm thấy đau khu vực ở xương chậu hoặc cảm thấy áp lực và bị tức ở vùng bụng dưới rốn. Các cơn đau có thể xuất hiện liên tục hoặc chỉ thi thoảng mới đau. Trong một số trường hợp, các chị em sẽ bị đau vùng chậu mô một cách âm ỉ và có lúc thì đau quặn lên.

Cần đi khám và điều trị sớm

Ung thư âm đạo mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm thì sẽ có hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, nếu ta để bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, nếu bạn nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ về ung thư âm đạo thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

cac-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-am-dao-3

Ngoài ra, phụ nữ cũng nên đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào âm đạo định kỳ để sàng lọc, tầm soát ung thư và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện tế bào bất thường, điều trị trong giai đoạn đầu sẽ tránh gây ra tổn hại lớn hơn.