Các biện pháp cải thiện chất lượng trứng

Chất lượng trứng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hình thành phôi thai. Vậy hãy cùng các chuyên gia IVF Hồng Ngọc tìm hiểu về các biện pháp cải thiện chất lượng trứng dưới đây nhé!

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng ở nữ giới như tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống,…Đặc biệt, những phụ nữ trên 30 tuổi, chất lượng trứng bắt đầu bị “xuống cấp”, khả năng thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Thực tế, có nhiều chị em quan niệm rằng và chỉ cần chăm sóc trứng trong những tháng chuẩn bị mang thai – quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi một quả trứng khỏe mạnh không chỉ là kết quả của việc mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của mẹ như căng thẳng, mệt mỏi hay mất ngủ. Vì vậy, để có những quá trứng khỏe mạnh, giúp mẹ dễ dàng đậu thai, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

Bổ sung sắt trong ngày kinh nguyệt

Trong thời gian “đèn đỏ”, người mẹ sẽ mất khá nhiều máu đồng nghĩa với việc lượng sắt trong cơ thể sẽ bị hao hụt đi ít nhièu và đương nhiên chất lượng trứng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, mẹ cần chú ý bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt như rau bina, thịt bò, trứng, … để giúp trứng có chất lượng tốt nhất.

cac-bien-phap-cai-thien-chat-luong-trung-1

Uống rượu vang mỗi ngày

Tổ chức Nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Hà Lan đã phát hiện ra rằng, uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ giúp hoạt động của trứng tăng lên 20%. Chất Polyphenol có trong rượu vang đỏ làm cho trứng khỏe mạnh và hoạt động mạnh mẽ hơn. Rượu vang trắng cũng có tác dụng tương tự nhưng hàm lượng Polyphenol trong đó thấp hơn rượu vang đỏ. Không chỉ tốt cho trứng, rượu vang đỏ còn là lựa chọn hoàn hảo hơn bia nếu bạn phải đi dự tiệc bởi nấm men bia sẽ làm giảm hoạt động của trứng.

Tăng cường đậu phụ luộc

Đậu phụ tuy không được khuyến khích cho nam giới nhưng đây lại là thực phẩm rất tốt với trứng của phụ nữ. Đậu phụ, sữa đậu nành chứa lượng lớn protein thực vật  giúp buồng trứng khỏe mạnh và hoạt động mạnh mẽ hơn.

cac-bien-phap-cai-thien-chat-luong-trung-2

Tuy nhiên, các chuyên gia khoa sản khuyên rằng, các mẹ nên ăn đậu phụ luộc thay vì đậu phụ chiên, rán bởi đậu phụ chiên, rán có chứa axit béo không bão hòa sẽ phá hủy hoạt động của protein thực vật.

Không nạo phá thai

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, mỗi lần phá thai chất lượng trứng của người phụ nữ sẽ giảm đi 6%, buồng trứng mỏng dần đồng nghĩa với việc trứng hoạt động kém hơn. Một lưu ý nữa là phương pháp tránh thai tốt nhất là sử dụng bao cao su chứ không phải thuốc tránh thai bởi dù thuốc tránh thai hàng ngày hay khẩn cấp cũng phá vỡ mức độ hormone và ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.

Thẩm mỹ làm đẹp sẽ “giết chết” trứng

Nếu mẹ là một “tín đồ” của các thẩm mỹ viện làm đẹp thì nên cân nhắc lại nhé. Việc tắm trắng, xông hơi với các loại thảo dược, thuốc làm trắng da, đẹp da,… đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của trứng. Đây là kết quả nghiên cứu của tổ chức Y tế Nhật Bản khi kiểm tra chất lượng của 400 cơ sở thẩm mỹ ở nước này.

Không lạm dụng thuốc giảm đau

Một cuộc khảo sát với hơn 4.000 phụ nữ châu Âu trong 25-35 năm đã cho thấy, những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau sẽ khiến trứng hoạt động thấp hơn 7% so với người không dùng. Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài sẽ ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh, làm giảm tốc độ buồng trứng  khiến trứng bị suy yếu.

cac-bien-phap-cai-thien-chat-luong-trung-3

Hạn chế tiếp xúc với bức xạ máy tính

Các nghiên cứu khoa học cho thấy bức xạ máy tính không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng mà còn tác động đến trứng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ phải cách ly hoàn toàn với máy tính. Trên thực tế, máy tính bàn có bức xạ lớn hơn so máy tính xách tay do đó mẹ nên sử dụng máy tính xách tay dùng pin đi kèm.