Cảnh báo vô sinh nữ

Biểu hiện lạ của kinh nguyệt cảnh báo vô sinh nữ

Kinh nguyệt là biểu hiện rõ nét nhất chứng minh khả năng sinh sản của phụ nữ. Những rắc rối về kinh nguyệt luôn tiềm ẩn nguy cơ vô sinh nữ, chị em cần hiểu rõ để thăm khám và điều trị kịp thời.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Theo ý kiến các chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là một dấu hiệu thể hiện người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt. Ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt thất thường chính là triệu chứng điển hình nhất cảnh báo vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Những bạn nữ có vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài (ít hơn 24 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày) có thể đối mặt với chứng vô sinh cao gấp 1,2 lần so với những người có vòng kinh đều.

Nguyên nhân của chu kỳ kinh không đều tiềm ẩn vô sinh nữ là do có thể bạn đã mắc phải các căn bệnh nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung hay u tử cung, u xơ tử cung, tử cung dị dạng… Bên cạnh đó, nó còn là biểu hiện của sự rối loạn hoóc môn giới tính nữ, rối loạn nội tiết tố nữ… làm giảm đáng kể khả năng thụ thai và tác động tiêu cực đến cơ quan tái sản xuất của cơ thể.

Cảnh báo vô sinh nữ 1Chu kỳ kinh nguyệt thất thường là triệu chứng điển hình cảnh báo vô sinh

Tình trạng rong kinh kéo dài

Liên quan đến biểu hiện lạ của kinh nguyệt, rong kinh cũng là một hiện tượng cảnh báo khả năng thụ thai kém của phái nữ. Rong kinh ở phụ nữ là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày trong mỗi chu kỳ và sẽ trở thành rong huyết nếu kéo dài trên 15 ngày. Nó có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, đau bụng, chóng mặt, hoa mắt, chảy máu chân răng, chảy máu cam…

Có nhiều nguyên nhân gây rong kinh, trong đó phổ biến nhất có thể là do buồng trứng chưa phát triển toàn diện, nhiễm khuẩn, rối loạn nội tiết tố. Thậm chí, hiện tượng này có thể là biểu hiện của các bệnh lý như viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung, bệnh lý tuyến yên, rối loạn họat động vùng dưới đồi… Đây chính là những bênh lý đe dọa khả năng sinh sản của phụ nữ và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Cảnh báo vô sinh nữ 2Rong kinh kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe

Kinh nguyệt có màu sắc và trạng thái bất thường

Bên cạnh 2 biểu hiện trên, nếu kinh nguyệt của bạn có màu sắc lạ, vón cục và gây mùi khó chịu thì có thể là triệu chứng nhiễm trùng đường sinh dục, viêm nhiễm phụ khoa hoặc thay đổi nội tiết tố. Nguy hiểm hơn, bạn có khả năng đối diện với các căn bệnh lây nhiễm, bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… khiến khả năng thụ thai suy giảm và kéo dài còn dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Đau bụng dữ dội khi hành kinh

Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng dưới khi đến ngày “đèn đỏ” và có thể lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt thường gặp ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, trong những trường hợp đau bụng dưới dữ dội kèm theo buồn nôn, hạ huyết áp, chân tay lạnh có thể là dấu hiệu của bệnh lý lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ. Bệnh tuy không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng có thể dẫn đến tắc vòi trứng và vô sinh nữ.

Cảnh báo vô sinh nữ 3Cần điều trị dứt điểm những vấn đề bất thường của kinh nguyệt

Kinh nguyệt đóng vai trò liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Nếu bạn nhận thấy những khác biệt lạ thường của kinh nguyệt hàng tháng thì cần sắp xếp lại thời gian làm việc khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý và đến ngay bệnh viện uy tín để được tư vấn, điều trị kịp thời dứt điểm.