Bí quyết giúp nam giới nâng cao chất lượng tinh trùng

Tinh trùng chất lượng tốt sẽ giúp phái mạnh có đời sống tình dục hoàn hảo và khả năng sinh sản tốt nhất. Vậy, các quý ông cần làm gì để có được những tinh binh khỏe mạnh? Dưới đây là những bí quyết giúp nam giới nâng cao chất lượng tinh trùng.

Tinh trùng “chất lượng” có những tiêu chuẩn gì?

Tinh dịch bao gồm chất dịch và tinh trùng. Tinh dịch có thể thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe và chỉ có thể quan sát màu sắc, lượng của tinh dịch khi được xuất ra ngoài. Tinh trùng có chất lượng tốt nhất khi đủ số lượng, hình thái bình thường và có khả năng di chuyển nhanh. Quan sát bằng mắt thường không thể biết được số lượng và chất lượng của tinh trùng mà cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới biết kết quả chính xác.

bi-quyet-giup-nam-gioi-nang-cao-chat-luong-tinh-trung-1

– Số lượng: Mỗi ngày, một người đàn ông khoẻ mạnh có thể sản xuất khoảng 70 – 150 triệu tinh trùng. Lượng tinh trùng được coi là bình thường khi đảm bảo các yếu tố sau: dung lượng tinh dịch trên 2ml, có từ 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch, số tinh trùng chuyển động là hơn 50%, trong đó hơn 15% tinh trùng dạng bình thường.

– Hình dạng: Quan sát trên kính hiển vi, tinh trùng bình thường sẽ có đầu bầu dục, thân ở giữa là 1 dây trụ, hai bên là hai dây xoắn ốc, đuôi dài hình roi. Tinh trùng bất thường sẽ có đầu quá lớn hoặc méo, đuôi xoắn, thậm chí có 2 đuôi hoặc không có đuôi… Những dị thường này có thể làm suy yếu khả năng hoạt động của tinh trùng. Nguyên nhân tinh trùng dị dạng có thể do bẩm sinh, do viêm nhiễm, cơ thể yếu…

– Trạng thái: Tinh dịch thường ở trạng thái nhớt, quánh, tuy nhiên độ đậm đặc của tinh dịch như đông đặc, lỏng, vón cục có thể thay đổi giữa các ngày nếu tình trạng sức khỏe của bạn không tốt.

– Màu sắc: Không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường mà chỉ có thể nhận biết màu sắc của tinh dịch. Tinh dịch khi mới được phóng ra thường có màu trắng đục và sẽ hóa lỏng dần khi được xuất ra ngoài.

bi-quyet-giup-nam-gioi-nang-cao-chat-luong-tinh-trung-2

Trường hợp tinh dịch có màu sắc bất thường có thể do viêm nhiễm.

+ Nếu tinh dịch có màu hơi hồng, bạn có thể bị viêm và tổn thương niệu đạo hay còn gọi là đường tiết niệu, ống dẫn tinh.

+ Nếu tinh dịch màu vàng có thể do lẫn nước tiểu hoặc do nhiễm trùng.

– Khả năng di chuyển của tinh trùng: Tinh trùng khỏe mạnh có thể di chuyển được từ 1 – 3 mm/phút.

– Khả năng sống sót của tinh trùng: Trong ống sinh tinh và ống dẫn tinh, tinh trùng có thể tồn tại được vài tuần, nhưng khi được phóng vào môi trường âm đạo thì chúng thường chỉ sống và đủ khả năng thụ thai trong khoảng 24 – 48 giờ.

Bí quyết nâng cao chất lượng tinh trùng

– Bổ sung vitamin và vi chất: Uống multivitamin mỗi ngày sẽ giúp cung cấp đủ selenium kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng và chất lượng tinh trùng. Trong multivitamin chứa nhiều vitamin chống ôxy hóa hiệu quả như vitamin C và E, có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương bởi những phân tử ôxy không ổn định.

– Thay đổi chế độ dinh dưỡng: Bạn nên tăng cường các thực phẩm giàu năng lượng như hải sản, thịt bò, trứng, sữa, pa tê, giá sống…; uống bổ sung các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12, vitamin E, kẽm; không uống bia, rượu; không thuốc lá; tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại…

bi-quyet-giup-nam-gioi-nang-cao-chat-luong-tinh-trung-3

– Giảm căng thẳng, stress: Căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến một số hormone tạo ra tinh trùng. Vì thế, bạn cần giảm tải lo âu, căng thẳng bằng cách điều chỉnh lại chế độ làm việc và sinh hoạt thật hợp lí.

– Vận động thường xuyên: Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên rất tốt cho sức khỏe sức khỏe sinh sản của nam giới.

– Kiểm soát cân nặng: Lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể sản xuất các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng đồng thời tăng tỉ lệ các tinh trùng bất thường. Để có tinh trùng có chất lượng cao, bạn nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.