Bệnh vô sinh ở nam giới là gì?

Với truyền thống văn hóa còn nặng về phong kiến, rất nhiều người Việt còn coi trọng việc “nối dõi tông đường”, không sinh được con được coi như là một tội bất hiếu đối với tổ tiên, dòng họ. Chính vì vậy, từ vấn đề hiếm muộn, vô sinh của các cặp vợ chồng mà đã nảy sinh rất nhiều câu chuyện bi kịch gia đình. Rất nhiều người luôn có định kiến rằng, nguyên nhân vô sinh đều là do phụ nữ. Vô sinh nam giới là gì? Với họ còn là vấn đề chưa được sáng tỏ. Do đó, việc điều trị vô sinh nam giới phải được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng.

Vô sinh nam giới là gì?

Vô sinh ở nam giới có thể hiểu một cách đơn giản là một người đàn ông không có khả năng sinh sản, đó là khi nam giới không có khả năng sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để có thể thụ tinh với trứng tạo ra phôi thai. Tỉ lệ vô sinh ở nam giới trong các cặp vợ chồng vô sinh chiếm xấp xỉ 50%, so với nữ giới là tương đương.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn vô sinh ở nam giới do gen di truyền, do lối sống không khoa học, lành mạnh, hoặc môi trường sống và làm việc bị nhiễm hóa chất. Chung quy lại, vô sinh ở nam giới đều thể hiện ở những bất thường về tinh trùng như:

– Rối loạn nội tiết sinh sản ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

– Những bệnh viêm nhiễm đường sinh dục ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng.

– Rối loạn cương dương.

– Rối loạn xuất tinh.

vo-sinh-nam-gioi-la-gi

Việc chẩn đoán nguyên nhân rất phức tạp và quan trọng, vì từ đó mới có thể đề ra một phương pháp điều trị đúng và có kết quả tốt.

Một cặp vợ chồng trẻ, quan hệ tình dục hoàn toàn tự nhiên, không dùng biện pháp tránh thai nào trong vòng hơn 1 năm mà chưa có con, đi khám kết quả được ghi trên phiếu xét nghiệm tinh dịch đồ là không có hoặc rất ít tinh trùng, thì nguyên nhân vô sinh có thể ở nam giới.

vo-sinh-nam-gioi-la-gi-1

Khó khăn ở đây là việc chẩn đoán nguyên nhân gì gây ra tình trạng vô sinh ở nam. Điều đó cần phải hỏi bệnh và thăm khám kỹ càng, cuộc tiếp xúc đầu tiên với bác sỹ cần có cả vợ và chồng để thu thập các thông tin giúp cho việc phân tích tìm ra nguyên nhân được chính xác.

Sau khi thu thập những thông tin của người bệnh, đã có một số căn cứ, bác sỹ sẽ chỉ định làm một hoặc một số trong các xét nghiệm như: xét nghiệm tinh trùng, sinh hóa tinh dịch, kháng thể chống tinh trùng, nội tiết tố máu, di truyền học và xét nghiệm về mô học. Đồng thời siêu âm hệ tiết niệu sinh dục, chụp ống dẫn tinh cũng góp phần để tìm ra nguyên nhân.

Điều trị vô sinh nam giới

Khi tìm được nguyên nhân chính xác thì việc điều trị mới có phương hướng cụ thể. Trong thực tế điều trị vô sinh nam giới có hai phương pháp chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa, đôi lúc việc điều trị cần phối hợp cả hai.

Điều trị nội khoa:

vo-sinh-nam-gioi-la-gi-2

– Bác sỹ sẽ chỉ định dùng kháng sinh đặc hiệu để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu, các thuốc đặc hiệu điều trị bệnh lao, bệnh lậu và một số các bệnh lây lan qua đường tình dục, các thuốc có khả năng hấp thu cao vào đường sinh dục như: trimethoprim, sulfamethazol, fluoroquinolon.

–  Với điều trị vô sinh do miễn dịch, sẽ dùng thuốc corticoid

– Để điều trị vô sinh nam do nội tiết tố prolactin cao, dùng thuốc bromocriptin .

–  Để điều trị vô sinh nam do rối loạn nội tiết sinh sản tinh trùng, có thể dùng các thuốc nội tiết tố

Điều trị ngoại khoa:

– Tùy theo từng nguyên nhân: tinh hoàn ẩn, thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn mà bác sỹ chỉ định phẫu thuật.

– Nếu nguyên nhân do tắc nghẽn đường dẫn tinh, hay tạo hình ống dẫn tinh trong trường hợp bẩm sinh teo hoặc không có ống dẫn tinh thì bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật nối ống dẫn tinh.

Bài viết trên đây có lẽ đã giải đáp được phần nào những thắc mắc băn khoăn với những ai còn chưa hiểu rõ vô sinh nam giới là gì? Nếu các cặp vợ chồng sau 1 năm quan hệ tình dục tự nhiên không có con, cần sớm đến các bệnh viện chuyên khoa thăm khám để biết rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.