Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Với mong muốn giúp các cặp vợ chồng “mong con” ở Việt Nam sớm có được niềm vui làm cha làm mẹ, Bệnh viện Hồng Ngọc đã luôn đi đầu trong việc tiếp cận các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay. Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2013, Bệnh viện Hồng Ngọc chính thức triển khai phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI tại cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.

 Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, trong đó bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ để đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Nguyên tắc cơ bản của IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng; đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất để tăng cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng không bị tắc đồng thời buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ của chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa.

Chi phí hợp lí: Với nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, IUI là bước tiến đầu tiên cho quá trình trị liệu vì mức độ can thiệp của nó ít và chi phí không quá cao so với những phương pháp khác.

Kỹ thuật dễ thực hiện: Khi vấn đề sinh sản nằm ở người chồng thì việc thụ thai bằng phương pháp IUI sẽ dễ dàng hơn cách giao hợp thông thường. Bác sĩ sẽ luồn một ống thông mỏng và dài qua cổ tử cung để đưa tinh trùng vào lòng tử cung.

Hiệu quả: Trong trường hợp vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân thì IUI sẽ cho kết quả thụ thai tốt hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp IUI còn phụ thuộc vào độ tuổi và số lần điều trị của bệnh nhân.

Thụ thai tự nhiên: IUI cho phép quá trình thụ thai diễn ra một cách tự nhiên bên trong cơ thể của người vợ như thụ tinh tự nhiên.

Kỹ thuật IUI được chỉ định cho các trường hợp sau:

– Bất thường phóng tinh như xuất tinh ngược dòng, gặp vấn đề về xuất tinh hay cương cứng, bất lực do bệnh lý hoặc tâm lý.

– Chất lượng tinh trùng kém: Tinh trùng ít, tinh trùng dị dạng, tinh trùng di động kém,…

– Miễn dịch: do kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới trong cổ tử cung và huyết thanh.

– Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ, vừa; bất thường dịch nhầy ở cổ tử cung, rối loạn phóng noãn.

– Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, IUI còn có thể giúp người phụ nữ thụ tinh bằng tinh trùng hiến tặng hay tinh trùng được lưu giữ đông lạnh.

BƯỚC 1: KIỂM TRA SỨC KHỎE CỦA VỢ/CHỒNG

Đây là việc làm cần thiết để xác định các điều kiện trước khi quyết định bệnh nhân có thể áp dụng kỹ thuật IUI được không. Bệnh nhân sẽ được khám chẩn đoán và tư vấn vô sinh tại các mục như khám lâm sàng, thực hiện các siêu âm, xét nghiệm.

BƯỚC 2: KÍCH THÍCH BUỒNG TRỨNG

– Bệnh nhân đến bệnh viện vào ngày thứ 2 của chu kì kinh nguyệt để tiêm hoặc uống thuốc kích trứng nhằm kích thích buồng trứng sản xuất 2-3 nang trứng trội. Các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại bơm tinh trùng.

BƯỚC 3: LẤY VÀ LỌC RỬA TINH TRÙNG

Người chồng lấy tinh trùng tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ và được tiến hành lọc rửa trong phòng thí nghiệm. Bước này sẽ giúp sàng lọc tinh trùng khỏi các thành phần khác của tinh dịch, loại bỏ những tinh trùng yếu, dị tật, di chuyển chậm, kém chất lượng,…

BƯỚC 4: BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG

Bác sĩ sẽ sử dụng ống catheter nhỏ, mềm, vô trùng luồn qua cửa mình, âm đạo vào tử cung của người vợ và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Kĩ thuật này thực hiện đơn giản, không đau, an toàn và nhanh chóng.

BƯỚC 5: KIỂM TRA BETA HCG

Kết thúc quy trình IUI, bệnh nhân nghỉ ngơi khoảng 15 phút đến 1 tiếng, sau đó có thể ra về và 14 ngày sau sẽ thực hiện kiểm tra beta HCG để biết chính xác kết quả đậu thai.

Thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI chỉ mất một vài phút, nhưng có thể bệnh nhân cần dùng thuốc hỗ trợ khoảng 1 tuần trước khi rụng trứng. Tùy thuộc nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, bệnh nhân có thể thực hiện 3 – 4 chu kỳ IUI trước khi thụ thai thành công hoặc chuyển sang phương pháp điều trị khác như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). 

Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo những phụ nữ ở độ tuổi gần hoặc trên 40 nên thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sớm hơn, có thể điều trị ngay từ đầu hoặc chỉ sau 1 – 2 chu trình IUI thất bại.

Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn. Nếu tinh trùng đảm bảo chất lượng, chu kỳ tự nhiên mà không sử dụng thuốc kích thích nang noãn thì tỷ lệ thành công chỉ đạt 6%. Nếu sử dụng thuốc kích thích nang noãn để có nhiều nang trong một chu kỳ thì tỷ lệ thành công có thể đạt 26%. Tuy nhiên nếu nhiều nang noãn đồng nghĩa với tỉ lệ mang đa thai cũng sẽ cao hơn.

Ngoài ra, tỉ lệ thành công của IUI còn phụ thuộc vào độ tuổi. Theo một nghiên cứu Anh, tỉ lệ thành công của IUI như sau:

-16% ở người phụ nữ dưới 35 tuổi

– 11% ở người phụ nữ trong độ tuổi từ 35-39

– 5% ở người phụ nữ trong độ tuổi từ 40-42.

-1% ở người phụ nữ trong độ tuổi từ 43-44.

– 0% ở người phụ nữ trên 44 tuổi.

Với mục tiêu trở thành địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu Việt Nam cùng mong muốn giúp các cặp vợ chồng “mong con” sớm có được niềm vui làm cha làm mẹ, Bệnh viện Hồng Ngọc đã luôn chú trọng tiếp nhận những công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất. Hiện tại, Bệnh viện Hồng Ngọc đã triển khai thành công phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn.

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại Bệnh viện Hồng Ngọc được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong môi trường vô trùng an toàn với các trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, đảm bảo sự thành công của các ca thực hiện IUI.