Bệnh phụ khoa nào nữ giới dễ mắc phải?

Bệnh phụ khoa nào nữ giới dễ mắc phải?

Bệnh phụ khoa là một vấn đề gặp rất nhiều ở chị em phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh không những gây nhiều phiền phức tới sinh hoạt, công việc hằng ngày mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Bệnh phụ khoa nào nữ giới dễ mắc phải?Bệnh phụ khoa nào nữ giới thường hay mắc phải?

Thông thường nhiều chị em chủ quan không để ý tới những dấu hiệu quả bệnh dẫn tới tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng và nguy hiểm hơn. Do đó, các bệnh phụ khoa dưới đây các chị em rất dễ mắc phải nếu không chú ý quan tâm tới sức khỏe.

Viêm âm đạo

Các chị em có thói quen vệ sinh cá nhân kém hay không vệ sinh ngay sau khi quan hệ tình dục chính là điều kiện để vi khuẩn có thế tấn công và lây lan bệnh. Khi đường âm đạo bị viêm các chị em sẽ cảm thấy những biểu hiện thất thường như: khi hư xuất hiện, niêm mạc âm đạo hơi đỏ, ngứa nhiều vùng âm hộ trước và sau thời kỳ kinh nguyệt. Vệ sinh sạch sẽ trước khi đi ngủ bằng dụng dịch diệt khuẩn, thuốc kháng sinh hay dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, chính là cách phòng tránh bệnh viêm âm đạo ở nữ giới.

Kinh nguyệt thất thường

Làm việc quá khuya khiến thần kinh bạn luôn trong trạng thái căng thẳng dẫn tới tình trạng rối loạn oestrogen. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới mất kinh, chậm kinh, rong kinh hay những thay đổi bất thường về sức khỏe.

Bệnh phụ khoa mà chị em dễ gặp phải thời kỳ kinh nguyệt thất thường như: rối loạn tuyến giáp, u xơ, lạc nội mạc tử cung hoặc một số bệnh lây lan qua đường tình dục… Đặc biệt, rồi loạn kinh nguyệt cũng là yếu tố làm ảnh hưởng tới việc thụ thai ở phụ nữ. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe sinh sản và duy trì kinh nguyệt đều đặn, chị em không nên thức quá khuya liên tục trong thời gian dài.

Bệnh phụ khoa nào nữ giới dễ mắc phải?Bệnh phụ khoa ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới

Viêm tử cung

Viêm tử cung là tình trạng thường gặp ở phụ nữ sau sinh con, phụ nữ nạo hút thai hay sẩy thai quá nhiều lần. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh nở, nạo hút thai sử dụng dụng cụ không được vô trùng cũng dẫn tới tử cung bị viêm.

Khi bị viêm tử cung hầu hết chị em nhận thấy những dấu hiệu: khí hư xuất hiện nhiều, cảm giác đau vùng âm hộ, mất ngủ, trong người luôn cảm thấy nôn nao khó chịu. Nếu bệnh không được phát hiện và kịp thời điều trị sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể lây lan sang các phần phụ khác như: buồng trứng hay ống dẫn trứng.

Viêm lộ tuyến tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung xuất hiện chủ yếu là do bị viêm hoặc cổ tử cung bị rách do nạo hút thai nhiều lần làm phá hủy các mô bên trong tử cung. Khi bị viêm lộ tuyến tử cung chị em phụ nữ sẽ nhận thấy: đau vùng âm hộ tăng lên khi di chuyển và xuất hiện nhiều khí hư. Với trường hợp này, bác sĩ kê thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm âm đạo và tử cung. Nếu tổn thương quá rộng cần điều trị bằng phương pháp đốt điện hoặc đốt nhiệt.

U xơ tử cung

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, âm đạo tiết ra nhiều dịch, cảm thấy đau vòng eo là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung. Bệnh u xơ tử hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu điều trị kịp thời, nhưng nếu bệnh kéo dài không chữa sớm, dẫn tới tình trạng ung thư tử cung, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Vì thế, khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào chị em nên tới bệnh viện khám ngay nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm tránh lại biến chứng nguy hiểm.

Bệnh phụ khoa nào nữ giới dễ mắc phải?Khi có dấu hiệu bất thường nào chị em nên tới bệnh viện kiểm tra

Bệnh phụ khoa ở nữ giới hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm nếu bệnh được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp. Ngược lại, nếu thời gian ủ bệnh quá lâu không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sịnh sản mà còn nguy hiểm tới tính mạng. Hiện nay, tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã thực hiện chương trình hợp tác với các bác sĩ sản khoa tới từ nhiều bệnh viện lớn trong cả nước sẽ trực tiếp thăm khám, điều trị và xóa tan nỗi lo bệnh phụ khoa của chị em phụ nữ.