Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ gây vô sinh nam

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở nam giới. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh nam, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thiên chức làm cha của người đàn ông.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch ở phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ. Nguyên nhân gây bệnh là do máu chảy ngược vào trong tĩnh mạch gây ra ứ đọng ở mạch máu phía trên tinh hoàn. Bệnh thường xảy ra ở tinh hoàn trái với tỷ lệ chiếm trên 80% trường hợp mắc phải.

Dấu hiệu bệnh giãn mạch thừng tinh

Phần lớn các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng rõ ràng. Nếu giãn nhẹ ở độ 1 thì thường không đau nhưng giãn nặng độ 3 sẽ gây đau hoặc khó chịu ở vùng bìu. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ phát triển theo thời gian, và bị ở bên tinh hoàn trái. Mặc dù bệnh chỉ biểu hiện ở một bên nhưng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng của cả 2 tinh hoàn. Thể tích tinh hoàn của người bị giãn mạch thừng tinh sẽ nhỏ hơn so với người khác cùng tuổi kèm theo sự bất thường của tinh dịch đồ và làm giảm nồng độ testosterone, thay đổi nhiều hormon khác.

gian-tinh-mach-thung-tinh-co-nguy-co-gay-vo-sinh-nam-3

Ở người lớn, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được phát hiện khi đi khám vô sinh nam. Đối với bệnh nhân tuổi còn trẻ sẽ có những biểu hiện như đau tức vùng bìu, bìu to, nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn và hằn lên hẳn trên da; các cơn đau giảm khi nằm nghỉ, tăng lên khi ngồi lâu, đứng lâu hay vận động nhiều. Trẻ em mắc bệnh này sẽ có biểu hiện như khi đứng có thể sờ thấy thừng tinh dày ở vùng bìu, nhiều tĩnh mạch giãn mềm nổi dưới da bìu phía trên tinh hoàn. Đối với bệnh nhân phải làm việc nặng, đứng lâu hay ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu: đau vùng tinh hoàn; sờ vào gốc dương vật thấy có búi giống như sợi mì và tinh hoàn bên bị bệnh sẽ nhỏ hơn bên kia.

Giãn mạch thừng tinh có thể gây ra biến chứng vô sinh

gian-mach-thung-tinh-co-nguy-co-gay-vo-sinh-nam

Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, nếu không được điều trị sớm và dứt điểm nó có thể gây vô sinh do số lượng và chất lường tinh trùng suy giảm. Nếu nặng, bệnh giãn mạch thừng tinh có thể gây teo tinh hoàn, tinh hoàn sẽ nhỏ và mềm hơn, nguyên nhân là do các van hoạt động không tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch, dẫn tới làm tăng áp lực ở các tĩnh mạch.

Phương pháp điều trị giãn mạch thừng tinh

Phương pháp điều trị bệnh chủ yếu bằng phẫu thuật mổ nội soi và thường cho kết quả tốt, sau mổ tinh hoàn sẽ có kích thước và khả năng sản xuất tinh trùng bình thường. Chỉ định phẫu thuật thường được áp dụng trong trường hợp tĩnh mạch tinh lớn gây khó chịu, đau tức bìu kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày; bệnh sẽ làm giảm thể tích tinh hoàn và thay đổi tinh dịch đồ ở người trưởng thành gây ra nguy cơ gây vô sinh nam. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để cột các tĩnh mạch giãn xung quanh tinh hoàn. Những trường hợp tĩnh mạch thừng tinh không giãn to, không gây đau đớn hay khó chịu thì có thể không cần phẫu thuật.

gian-mach-thung-tinh-co-nguy-co-gay-vo-sinh-nam-2

Lưu ý: bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không nên mặc quần lót quá chật, chất liệu làm bằng nilon bởi sẽ gây ngứa ngáy, ứ đọng mồ hôi. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt không sờ, nắn tinh hoàn bị bệnh để tránh xảy ra biến chứng.