Ăn gì để cải thiện chất lượng tinh trùng

Ăn gì để cải thiện chất lượng tinh trùng?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam là chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo cho một lần thụ thai thành công.

Theo nghiên cứu khoa học, trung bình một người đàn ông bình thường mỗi ngày sản xuất từ 70 – 150 triệu tinh trùng, mỗi lần xuất tinh có khoảng 200 – 300 triệu tinh trùng, nếu trong 1ml tinh dịch có dưới 20 triệu tinh trùng thì khả năng có thai ở nam giới sẽ giảm. Ngoài ra, tinh trùng yếu còn làm nam giới giảm ham muốn, bất lực thậm chí là vô sinh. Một chế độ ăn uống khoa học với những dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp đấng mày râu cải thiện chất lượng tinh trùng.

Ăn gì để cải thiện chất lượng tinh trùng?Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả  năng sinh sản

Vitamin

Các loại vitamin A, C, E là những dưỡng chất cần thiết quan trọng để cải thiện tinh trùng yếu. Nếu như vitamin A giúp tăng cường sản xuất tinh trùng, vitamin C cải thiện và tăng khả năng di chuyển của tinh trùng thì vitamin E tăng tỷ lệ thụ tinh cao hơn. Vì thế, nếu muốn cải thiện chất lượng tịnh binh nam giới cần bổ sung các loại vitamin này vào trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Chẳng hạn bổ sung vitamin A như: cà rốt, sữa, dầu cá, phô mai, bơ; vitamin C có trong các quả cam, dâu tây, kiwi; vitamin E gồm đậu phộng, hạt hướng dương, quả hạnh, bông cải xanh, rau bina…

Kẽm

Được chứng minh là một trong những nhóm dưỡng chất có khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng lên một cách nhanh chóng, bằng cách tự tổng hợp testosterone. Mặt khác, kẽm còn làm tăng mật độ tinh trùng trong cơ thể nam giới, giúp tinh trung trùng có thể tiếp cận gần với trứng và thụ thai thành công. Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như: hàu, thịt đỏ, socola đen, gừng…

Ăn gì để cải thiện chất lượng tinh trùng?Hàu nguồn cung cấp kẽm dồi dào

L – Arginine

Nghiên cứu gần đây cho thấy, arginine giúp tăng gấp đôi sự hoạt động của tinh trùng và tinh dịch. Nếu nam giới đang gặp phải tình trạng tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng ít nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều arginine bao gồm: thịt bò, bột yến mạch, các loại hạt hay các sản phẩm được chế biến từ sữa.

Selenium

Tăng cường bổ sung Selenium vừa tốt cho sức khỏe vừa khiến đấng mày râu nâng cao chất lượng tinh trùng của mình. Tỏi, gan động vật, cua, tôm, lúa mì giàu selen nên bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày. Sự kết hợp giữa Selen và vitamin C, E có thể cải thiện tế bào tinh trùng, tăng khả năng di chuyển của tinh trùng giúp chúng nhanh chóng đến gần trứng để tiến hành thụ thai.

Lycopene

Là một dưỡng chất bảo vệ tinh trùng trước những tổn thương do các chất chống oxy hóa xảy ta, lycopene được sử dụng để cải thiện chất lượng tinh trùng nam giới. Trái cây và rau quả chứa nhiều lycopene như: cà chua, dưa hấu, đu đủ, ổi hồng, bưởi đỏ, ớt chuông, các loại đỗ, đậu nhưng không có trong dâu tây hay quả anh đào.

Ăn gì để cải thiện chất lượng tinh trùng?Chế độ dinh dưỡng cải thiện chất lượng tinh trùng nam giới

L – Carnitine

Không chỉ là một chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò chuyến hóa năng lượng trong cơ thể mà carnitine còn giúp tăng tỷ lệ phần trăm của tinh trùng. Đồng thời, carnitine đóng một vai trò lớn trong việc hình thành tinh trùng và duy trì chất lượng tốt của tinh trùng. Thị bò, măng tây, rau lá xanh, thịt gia cầm là nguồn cung cấp carnitine dồi dào.

Bên cạnh đó, tránh xa rượu bia, thuốc lá, cà phê, không mặc quần lót quá chật, không thức khuya, không sử dụng chất kích thích cũng là những giải pháp giúp nam giới cải thiện, nâng cao chất lượng tinh trùng và phòng tránh vô sinh nam hiệu quả.