8 thủ phạm tiêu diệt tinh binh mà bạn không ngờ tới

Vô sinh nam hiện đang trở thành căn bệnh nguy hiểm de dọa thiên chức làm bố thiêng liêng của đâng mày râu. Và có rất nhiều nguyên nhân khiến tinh trùng bị tiêu diệt mà có thể bạn không ngờ tới như sữa tắm, dầu gội đầu, hóa đơn thanh toán, chảo chống dính hay ghế đệm của ô tô…

Sữa tắm, dầu gội đầu

Phthalate cũng được tìm thấy trong các loại sữa tắm, chất khử mùi, xà phòng, dầu gội đầu, các loại kem cạo râu… Bên cạnh đó, sức nóng của vòi hoa sen sẽ tạo điều kiện cho các hóa chất này phát tán nhanh hơn. Vì vậy, cánh mày râu nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

8-thu-pham-tieu-diet-tinh-binh-ma-ban-khong-ngo-toi-1

Đồ chơi tình dục

Theo Huffington Post, đồ chơi tình dục thường sử dụng loại nhựa có chứa chất dẻo vinyl làm mềm phthalate, làm tăng nguy cơ ung thư, dị tật bẩm sinh, làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đầu tư vào các loại đồ chơi tình dục làm bằng chất liệu silicone có chất lượng cao.

Chảo chống dính

Axit perfloalkyl – hóa chất không dính được sử dụng trong các loại nồi, chảo là tác nhân làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng, khiến các cặp vợ chồng gặp nhiều khó khăn trong việc thụ thai.

8-thu-pham-tieu-diet-tinh-binh-ma-ban-khong-ngo-toi-2

Hóa đơn thanh toán

Theo nghiên cứu của Đại học Missouri (Mỹ), bisphenol A (BPA), hóa chất có liên quan đến khả năng sinh sản và bệnh tim được tìm thấy khoảng 40% trên các hóa đơn thanh toán tiền. Hóa chất này có thể xâm nhập vào da hoặc truyền từ tay vào miệng theo đường tiêu hóa, làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục như bất lực, giảm ham muốn.

Ghế đệm của ôtô

Thói quen ngồi nhiều ghế đệm của ôtô có thể là nguyên nhân làm tinh trùng suy yếu. Nguyên nhân là do chiếc ghế có miếng đệm sưởi ấm khiến “cậu nhỏ” nóng hơn mức bình thường khiến khả năng sinh sản tinh trùng sẽ giảm. Bởi vậy, nếu thường xuyên đi ô tô, bạn hãy cố gắng để không khí thông thoáng trong xe.

8-thu-pham-tieu-diet-tinh-binh-ma-ban-khong-ngo-toi-3

Chất chống cháy

Một nghiên cứu cho thấy những chất chống cháy “an toàn hơn” lại là nhóm có chứa nhiều hóa chất có tên là TDCPP và TPP. Nếu tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với các loại hóa chất này, đàn ông sẽ bị suy giảm số lượng tinh trùng và giảm nồng độ hormone tuyến giáp.

Chất bảo quản mỹ phẩm/thực phẩm

Paraben được sử dụng trong nhiều mỹ phẩm, chất tẩy rửa và một số loại thực phẩm do có tính chất kháng khuẩn. Tuy nhiên, chất này có thể làm rối loạn sự cân bằng nội tiết tố, gây viêm biểu bì da, ung thư vú, làm suy giảm số lượng tinh trùng ở nam giới.  

8-thu-pham-tieu-diet-tinh-binh-ma-ban-khong-ngo-toi-4

Khí đốt

Dung môi benzen trong công nghiệp không chỉ gây ung thư mà còn làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu cho thấy đàn ông tiếp xúc với benzen thường xuyên, tinh trùng sẽ bị tổn thương đáng kể, làm tăng nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh. Ngay cả khi  không tiếp xúc với benzen, khả năng sinh sản của đàn ông vẫn có thể bị ảnh hưởng nếu sống gần các trạm xăng hay giàn khoan dầu.