8 thời điểm thụ thai là sai lầm chị em cần lưu ý

Theo các chuyên gia khoa sản, việc thụ thai nên được chuẩn bị trước khoảng 3-6 tháng. Trong thời gian này, chị em cần tiêm phòng đầy đủ, ăn uống khoa học và bổ sung đủ dưỡng chất để có sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cần tránh thụ thai trong những thời điểm sau để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thai nhi hình thành và phát triển.

Sau khi tiêm vacxin

Các chuyên gia khuyên rằng chị em mẹ nên có kế hoạch mang bầu trước từ 3-6 tháng. Trong thời gian này nhiều mẹ sẽ tiêm vacxin phòng bệnh rubella, thủy đậu hay cúm… Mẹ cần lưu ý là sau khi tiêm những loại vacxin này thì cần kiêng có bầu từ 3-6 tháng để không bị ảnh hưởng đến thai nhi.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-1

Mới ngừng uống thuốc tránh thai

Khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai thì tác dụng của thuốc vẫn còn trong cơ thể. Hoặc trong thời gian dùng thuốc tránh thai cơ thể có sự điều chỉnh hormone, do đó nếu dừng thuốc mà mang thai ngay là hoàn toàn không tốt. Trong vòng 6 tháng sau khi dừng thuốc, dù nồng độ thuốc trong cơ thể không thể sản sinh tác dụng tránh thai, nhưng đối với thai vẫn gây ra những ảnh hưởng không tốt. Nếu mẹ mang thai trước 6 tháng sau khi dừng thuốc thì dị tật thai nhi vẫn có thể xảy ra.

Khi vừa sinh non, sảy thai hoặc thai lưu

Sau khi sinh thiếu tháng hoặc thai lưu thì chị em cũng không nên có thai ngay. Bởi chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ từng phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống. Tốt nhất là sau sáu tháng mới nên mang thai trở lại.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-2

Khi mới tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung nhằm ngăn cản sự thụ tinh để tránh thai. Tất cả các loại vòng tránh thai đều ít nhiều ảnh hưởng đến tử cung, điều này gây ra những bất lợi đối với sự sinh trưởng và phát triển của phôi thai và thai nhi. Vì vậy, sau khi tháo vòng, bạn nên đi khám để được kiểm tra xem đã có thể thụ thai lại được hay chưa.

Sau khi uống hoặc tiêm một số loại thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng lâu dài trong cơ thể, nhất là vaccin. Vì vậy, nếu bạn đã uống hoặc tiêm bất cứ loại thuốc nào mà đang có kế hoạch mang thai, hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để biết mình nên kiêng bao lâu mới có thể có thai là tốt nhất.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-3

Sau khi chụp X-quang

Lượng chiếu xạ dùng trong y học nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc gây đột biến gen ở thai nhi.

Khi đi du lịch

Trong thời gian đi du lịch, các cặp vợ chồng thường phải đi lại nhiều, tiêu hao năng lượng, hơn nữa lại có sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-4

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và trứng mà còn tác động tới tử cung, dẫn đến những hậu quả không mong muốn trong quá trình mang thai như lưu sản, sảy thai. Do đó, trong khi đi du lịch bạn không nên thụ thai.

Khi căng thẳng

Tình cảm, cảm xúc có liên quan rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng đồng thời cũng ảnh hưởng đến hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí có thể gây ra sảy thai.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-5

Khi đang mắc bệnh

Khi cơ thể đang có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng đã được thụ tinh. Việc uống thuốc trong thời gian đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Nếu cả 2 vợ chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép thì nên có thai là tốt nhất.