8 nguyên nhân khiến đàn ông hiếm muộn

Trước đây không có khả năng sinh con người ta thường đổ lỗi cho người vợ. Nhưng, với sự phát triển của y học hiện đại, các bác sĩ đã chứng minh được vô sinh không chỉ xảy ra ở nữ giới mà còn xuất hiện ở cả nam giới.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nam giới nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân liên quan đến tinh trùng

Tinh trùng bất thường

Tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố quyết định khả năng thụ thai thành công ở nam giới. Đối với nam giới tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém… khó có thể di chuyển nhanh tới trứng trong tử cung của người phụ nữ để kết hợp và thụ thai.

8 nguyên nhân khiến đàn ông hiếm muộn 1Tinh trùng yếu kho có thế di chuyển gần tới trứng

Tinh trùng chết hoàn toàn

Nam giới có đủ tinh trùng nhưng lại chết hoàn toàn do: nhiễm trùng đường sinh dục, lâu ngày không giao hợp, tắc đường dẫn tinh hay cấu trúc tinh trùng bất thường. Đây chính là một trong 8 nguyên nhân khiến đàn ông hiếm muộn không thể nghe được tiếng khóc chào đời của con yêu.

Nguyên nhân liên quan đến tinh hoàn

Tinh hoàn ẩn

Thông thường tinh hoàn sẽ nằm ở bùi, khi tinh hoàn không nằm ở bìu mà lại ở các vị trí khác như: lỗ bẹn nông, lỗ bẹn sâu hoặc nằm trong ổ bụng. Đây là bệnh lý hay gặp ở 3% trẻ sinh đủ tháng và khoảng 30% trẻ sinh thiếu tháng. Với những bé trai có tinh hoàn ẩn nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản hoặc các vấn đề sức khỏe khác sau này.

8 nguyên nhân khiến đàn ông hiếm muộn 2Tinh hoàn ẩn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một bộ phận nhỏ nằm ở mặt sau bên tinh hoàn. Mào tinh hoàn bao gồm 10 – 12 ống xuất tinh ở người trưởng thành. Mào tinh hoàn được chia thành 3 phần: đầu mào tinh, thân mào tinh và đuôi mào tinh. Khi tinh hoàn bị viêm, xoắn ốc tinh trùng khi ở mào tinh hoàn không thể phóng tinh được. Viêm tinh hoàn có thể chuyển sang cấp tính, gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là do các khối u ác tính phát triển trong tinh hoàn, chúng phá hủy các mô tinh hoàn làm ảnh hưởng đế khả năng sinh tinh ở nam giới. Ung thư tinh hoàn, nam giới nếu không phát hiện sớm, không chỉ gây vô sinh, hiếm muộn mà có thể di căn để các bộ phận xung quanh đe dọa tới tính mạng.

8 nguyên nhân khiến đàn ông hiếm muộn 3Ung thư tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi máu không thể lưu thông bình thường sẽ khiến tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn bị giãn. Thay vì máu có thể thoát ra bên ngoài thì máu lại tích tụ lại khiến tĩnh mạch bị giãn. Tình trạng máu ứ đọng làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên biến đổi thành nồng độ testosterone gây cản trở quá trình sản xuất tinh trùng, khiến tinh trùng khó có thể kết hợp thành công với trứng để thụ thai.

Nguyên nhân liên quan đến bệnh

Bệnh quai bị

Nếu sau tuổi dạy thì nam giới mắc bệnh quai bị  không điều trị dứt điểm sẽ gây hại cho các tế bào thực hiện nhiệm vụ sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn. Một số trường cả hai tinh hoàn của nam giới không sịnh tinh được nữa. Chính vì thế, tiêm phòng và điều trị sớm là giải pháp đẩy lùi bệnh quai bị.

Bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, những nam giới mắc bệnh tiểu đường có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng. Thông thường những đàn ống mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ gây vô sinh cao hơn những người bình thường.

8 nguyên nhân khiến đàn ông hiếm muộn 4Thấy dấu hiện bất thường nam giới nên đi kiểm tra ngay

Ngoài ra, nguyên nhân khiến nam giới hiếm muộn còn có rất nhiều yếu tố khác như: tuổi tác, lối sống thiếu khoa học, sử dụng chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá, ma túy…), căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, môi trường ô nhiễm, lười vận động, thiếu hụt dinh dưỡng… Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp nam giới vô sinh, hiếm muộn mà không rõ nguyên nhân. Chính vì thế, để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh nam giới cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra nhằm phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.