8 căn bệnh chủ yếu gây vô sinh nam

Vô sinh nam được hiểu đơn giản là nam giới không có khả năng sinh sản do số lượng tinh trùng quá ít hoặc chất lượng tinh trùng kém không thể thụ tinh với trứng. Dưới đây là 8 căn bệnh chủ yếu gây vô sinh nam mà các “quý ông” cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường khiến tinh hoàn bị chảy xệ. Bệnh thường xảy ra ở tinh hoàn trái với tỷ lệ trên 80% trường hợp. Nguyên nhân gây bệnh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng ở mạch máu phía trên tinh hoàn.

8-can-benh-chu-yeu-gay-vo-sinh-nam-1

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra vô sinh nam do số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút… vì tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng chất lượng nếu nhiệt độ của bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-4 độ C. Thêm vào đó, bệnh có thể gây teo tinh hoàn do các van không hoạt động tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch, kết quả là tăng áp lực ở các tĩnh mạch.

Nhiễm trùng

Các dạng nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như lậu, giang mai, sùi mào gà,.. có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tất cả sẽ làm tăng nguy cơ  nam giới bị vô sinh.

Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng nam giới đạt khoái cảm khi quan hệ và muốn xuất tinh nhưng lại không thể xuất ra bên ngoài cơ thể mà xuất ngược vào bên trong bàng quang và  khi đi tiểu sẽ thấy tinh dịch trong nước tiểu. Điều này khiến số lượng tinh trùng xuất ra trong mỗi lần phóng tinh ít và yếu khiến việc thụ thai khó khăn hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới.

8-can-benh-chu-yeu-gay-vo-sinh-nam-0

Kháng thể kháng tinh trùng

Các kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động khiến tinh trùng bất động hoặc bị kết dính tinh trùng. Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không thể di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, cũng như khả năng xâm nhập màng pellucid của trứng để trở thành hợp tử cũng không xảy ra.

Khi nồng độ kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương của nam giới cao thì hiện tượng vô sinh càng rõ ràng. Tỷ lệ vô sinh nam giới do kháng thể kháng tinh trùng là 1 – 6%.

Khối u

Sự hình thành khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới thông qua các tuyến tiết ra hormone liên quan đến sinh sản như tuyến yên. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc các biện pháp điều trị khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

8-can-benh-chu-yeu-gay-vo-sinh-nam-2

Mất cân bằng hormone

Vô sinh có thể là hậu quả của rối loạn hệ nội tiết ở vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Nồng độ testosterone thấp và các vấn đề về hormone khác là những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Các vấn đề về tình dục

Các vấn đề như duy trì sự cương cứng, xuất tinh sớm, đau đớn khi quan hệ, dương vật bất thường, các vấn đề liên quan đến tâm lý hoặc giao hợp… đều có thể dẫn đến vô sinh nam.

8-can-benh-chu-yeu-gay-vo-sinh-nam-3

Các loại thuốc

Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hoá trong thời gian dài; các loại thuốc chống ung thư có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.