7 nguyên nhân không ngờ làm giảm khả năng mang thai và dễ gây vô sinh nữ

Trên thế giới, ngày càng có nhiều phụ nữ trì hoãn mang thai vì lý do công việc hay tài chính. Bên cạnh đó, thắc mắc về những vấn đề ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng được rất nhiều người quan tâm. Và dưới đây là 7 nguyên nhân không ngờ làm giảm khả năng mang thai và dễ gây vô sinh nữ mà có thể bạn chưa biết!

Làm ca đêm

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề liên quan tới sinh sản và vô sinh. Phụ nữ làm ca đêm sẽ bị giảm 28% số trứng so với những người làm việc ban ngày.

7-nguyen-nhan-khong-ngo-lam-giam-kha-nang-mang-thai-va-de-gay-vo-sinh-nu-1

Các nhà nghiên cứu tin rằng, làm ca đêm sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học, ảnh hưởng không ít tới sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Mang vác, vận chuyển đồ nặng

Nghiên cứu của Đại học Harvard đã nhấn mạnh, những phụ nữ thường xuyên phải mang vác các đồ vật nặng bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ngang với những phụ nữ phải làm việc vào ca đêm.

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ làm công việc nặng nhọc sản sinh ít hơn 14% số trứng so với những phụ nữ không làm công việc này và chất lượng trứng của họ cũng kém hơn. Điều này có thể do sự căng thẳng gây ra khi họ phải gắng sức để nâng, nhấc các đồ vật nặng.

Uống quá nhiều nước ngọt

Một nghiên cứu của tổ chức Nurses’ Health cho biết, uống nước giải khát thường xuyên có thể làm giới hạn khả năng mang thai của phụ nữ. Chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong nhiều chế độ ăn kiêng có liên quan đến việc làm tăng tỷ lệ vô sinh nữ bởi chúng sẽ làm giảm chất lượng trứng.

7-nguyen-nhan-khong-ngo-lam-giam-kha-nang-mang-thai-va-de-gay-vo-sinh-nu-2

Mặc dù tác động của các chất phụ gia đã được kiểm tra kỹ lưỡng nhưng bạn cần nhớ rằng tiêu thụ nước ngọt thường xuyên có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường, cả hai bệnh đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ăn những thực phẩm không lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì có thể làm giảm cơ hội thụ thai của bạn. Hai nghiên cứu của Mỹ cho thấy chế độ ăn giàu chất béo sẽ phá huỷ buồng trứng và làm giảm chất lượng phôi cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả 2 vợ chồng. Vấn đề  này không chỉ với những người thừa cân mà còn cả với những người có chế độ ăn không lành mạnh.

7-nguyen-nhan-khong-ngo-lam-giam-kha-nang-mang-thai-va-de-gay-vo-sinh-nu-3.jpg

Bác sĩ Adam Balen – chủ tịch Hiệp hội sinh sản Anh, khuyến cáo rằng: Phụ nữ có chỉ số BMI cao nên hạn chế lượng calo, tối đa 1500/ngày và tập thể dục mỗi ngày khoảng 35-40 phút để tăng khả năng thụ thai. Bạn chỉ cần giảm đi một tỷ lệ nhỏ phần trăm trọng lượng cơ thể cũng có nghĩa là bạn đang có cơ hội tăng gấp đôi khả năng thụ thai.

Môi trường làm việc áp lực cao

Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực tài chính có khả năng thụ thai thông qua thụ tinh ống nghiệm kém hơn  giáo viên. Mặc dù các ngân hàng đều chương trình chăm sóc sức khoẻ cho nhân viên nhưng áp lực làm việc căng thẳng, kết hợp với thị trường biến động đều khiến những nhân viên nữ quên những buổi kiểm tra sức khỏe hay quên giờ uống thuốc. Điều này khiến sức khỏe của họ suy giảm, dẫn tới khả năng mang thai cũng giảm theo.

Uống rượu

Rượu được biết đến là một tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Một nghiên cứu ở Đan Mạch thực hiện trên 6000 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 – 45 cho kết quả: những ai uống hơn 7 ly rượu/ tuần – sẽ bị giảm 18% khả năng thụ thai.

7-nguyen-nhan-khong-ngo-lam-giam-kha-nang-mang-thai-va-de-gay-vo-sinh-nu-4.jpg

Đại diện Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyên phụ nữ nếu muốn mang thai thì nên từ bỏ rượu hoàn toàn để tăng khả năng thụ thai đồng thời giảm những rủi ro cho thai nhi sau này.

Bạn tình ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Đàn ông ngủ nướng có thể tác động tiêu cực đến cơ hội thụ thai của phụ nữ. Trong một cuộc khảo sát thực hiện ở trên 700 cặp vợ chồng người Mỹ, người ta thấy rằng những người đàn ông ngủ nhiều hơn 9 giờ (hoặc ít hơn 6) mỗi đêm, sẽ làm giảm hơn 40% cơ hội thụ thai của người phụ nữ. Điều này có thể do việc giải phóng testosterone qua đêm.

7-nguyen-nhan-khong-ngo-lam-giam-kha-nang-mang-thai-va-de-gay-vo-sinh-nu-5.jpg

Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nam giới phải ngủ trung bình 8 giờ một đêm thì người phụ nữ mới tăng khả năng đậu thai. Tuy nhiên, việc buộc nam giới phải thực hiện điều này để người phụ nữ là nhanh có em bé thì nhiều khả năng sẽ làm họ khó chịu hơn bất cứ điều gì.