nguyên nhân vô sinh ở nam giới, vô sinh nam

5 Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Trước kia, bất kể cặp vợ chồng nào lấy nhau khoảng một năm mà vẫn chưa có con, người ta vẫn thường đổ lỗi cho người vợ. Tuy nhiên, ngày nay, khoa học đã chứng minh được, có tới 40% nguyên nhân vô sinh ở nam giới với 5 nguyên nhân cơ bản sau:

1. Do tuổi tác

Tuổi tác cũng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Tuổi càng cao, đặc biệt là từ 35 tuổi trở đi, chất lượng của các tinh binh giảm dần làm khả năng sinh sản cũng giảm theo.

Ngoài ra, tuổi càng cao thì khả năng mắc các chứng bệnh khác cũng tăng theo, mà bệnh tật cũng liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó, các chuyên gia sản phụ khoa cũng khuyên bạn, nên có kế hoạch sinh con trước tuổi 35 ở nam giới.

nguyên nhân vô sinh ở nam giới, vô sinh nam
 

2. Uống nhiều rượu, bia hoặc các chất kích thích

Đây chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới chủ yếu hiện nay. Rượu bia, thuốc lá hay ma túy và các chất kích thích khác đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng trong cơ thể nam giới. Không chỉ thế, nếu trường hợp vợ mang thai mà chồng hút thuốc thì tỉ lệ sảy thai cũng rất cao.

3. Do môi trường ô nhiễm và ăn uống các chất độc hại

Một trong những nguyên nhân mới phát hiện gây vô sinh ở nam giới chính là tác động gián tiếp của môi trường và thực phẩm đến chất lượng tinh trùng.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, vấn đề về ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mỗi đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Mà cơ thể ốm yếu bệnh tật thì tinh trùng không thể khỏe mạnh và thích hợp để có thể sinh sản bình thường được. Chưa kể đến, các hóa chất độc hại từ môi trường hay trong thực phẩm không sạch có thể dẫn đến  biến dị tinh trùng.

nguyên nhân vô sinh ở nam giới, vô sinh nam

4. Do stress

Stress là tình trạng căng thẳng thần kinh kéo dài khiến cơ thể lúc nào cũng có cảm giác chán chường và mệt mỏi. Ngoài ra, vì thần kinh là trung khu điều khiển mọi họat động của các cơ quan chức năng trong cơ thể nên khi thần kinh bị ức chế, tinh trùng cũng sẽ bị hạn chế nhiều về số lượng, chất lượng và khả năng hoạt động

5. Do kém vận động

Vô sinh ở nam giới thường gặp ở những người đàn ông kém vận động hơn những người khác bởi với ở những đối tượng này tinh trùng sẽ kém hoạt động hơn nên khả năng thụ thai cũng thấp hơn đáng kể. Chưa kể đến, khoa học đã chứng minh được số lượng tinh trùng cũng có thể giảm đi đáng kể đối với một người đàn ông thừa cân hay thiếu cân.

Vô sinh nam giới ngày càng trở nên phổ biến và nguyên nhân cũng trở nên ngày phức tạp hơn. Ngoài 5 nguyên nhân cơ bản trên, còn rất nhiều các nguyên nhân khác phức tạp hơn mà bạn cần phải thực hiện thăm khám và kiểm tra cụ thể để có thể đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và sinh con theo ý muốn, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc hiện đang là địa chỉ tin cậy cho các cặp vợ chồng kém may mắn trên cả nước. Ngoài ra, với mong muốn trở thành sứ giả của hạnh phúc, bệnh viện Hồng Ngọc luôn không ngừng hợp tác với các bệnh viện sản phụ khoa hàng đầu Thái Lan như Phyathai2, Samitivej, Trung tâm IVF Bangkok của bệnh viện BNH,…để hiệu quả hóa tất cả các khâu thăm khám cũng như điều trị.