4 nhóm phụ nữ có nguy cơ cao bị vô sinh

Hiện nay, tình trạng vô sinh ở nữ giới ngày càng nhiều. Theo thống kê, các yếu tố dẫn đến vô sinh thường xuất phát từ bẩm sinh, do tâm lý, bệnh lý hoặc những ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc. Dưới đây là 4 nhóm phụ nữ có nguy cơ cao bị vô sinh.

Thực tế cho thấy vấn đề vô sinh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều cặp đôi với rất nhiều nguyên nhân được phát hiện. Ngay cả với những người có lối sống lành  mạnh vẫn phải đối mặt với nguy cơ vô sinh. Các nhà nghiên cứu đã thống kê được một số nhóm phụ nữ sau đây có nguy cơ cao bị vô sinh.

Phụ nữ bị các bệnh phụ khoa mãn tính

Một số chị em mắc các bệnh phụ khoa hoặc bệnh về cơ quan sinh dục mãn tính như viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, rối loạn kinh nguyệt, dị tật ở tử cung hoặc cổ tử cung, viêm tắc buồng trứng… có thể gặp khó khăn trong việc thụ tinh và khó thụ thai.

4-nhom-phu-nu-co-nguy-co-cao-bi-vo-sinh-2

Khi bị những bệnh này, sự cân bằng hoóc-môn giới tính trong cơ thể người phụ nữ bị phá vỡ, dẫn đến các bộ phận trong cơ quan sinh sản không thể làm tốt chức năng của chúng, ví dụ chu kỳ rụng trứng không đều, nội mạc tử cung hay tắc ống dẫn trứng làm cản trở tinh trùng tìm đến trứng để thụ tinh… Hoặc buồng trứng bất thường, không phóng noãn… tất cả những tình trạng trên đều làm cho phụ nữ khó có thể mang thai.

Phụ nữ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng

Nếu một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể thì các cơ quan trong cơ thể sẽ bị suy yếu, lượng hooc-mon giới tính do đó cũng sẽ bị giảm sút. Đối với phụ nữ, nếu cơ thể thiếu các vitamin cần thiết, muối khoáng, chất xơ, chất chống oxy hóa… dẫn đến suy giảm hooc-môn nữ thì sẽ đe dọa đến khả năng rụng trứng và khả năng sinh sản.

Phụ nữ bị thừa cân, béo phì

Thống kê cho thấy những phụ nữ béo phì thường bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, điều này có thể dẫn tới hiện tượng buồng trứng đa nang và rối loạn nội tiết. Quá trình phát triển của trứng và chu kỳ rụng trứng cũng vì thế mà bị ảnh hưởng xấu.

4-nhom-phu-nu-co-nguy-co-cao-bi-vo-sinh-3

Ngoài ra, tình trạng thưà cân ở nữ giới cũng sẽ làm cho trứng khó có thể làm tổ, đồng thời cũng bị thay đổi các thành phần mỡ trong máu, làm tăng khả năng bị viêm nhiễm và giảm khả năng sống của trứng cũng như phôi thai.

Phụ nữ có lối sống không lành mạnh

Những phụ nữ có thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu, thức khuya hoặc sử dụng các chất kích thích khác cũng có nguy cơ vô sinh cao hơn phụ nữ khác. Đây là những thói quen dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết và làm giảm chất lượng trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai.

4-nhom-phu-nu-co-nguy-co-cao-bi-vo-sinh-1

Trên đây là 4 nhóm phụ nữ có nguy cơ cao mắc vô sinh hơn những người bình thường khác. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ thuộc những nhóm trên đều bị vô sinh. Hãy cẩn thận hơn nếu bạn thấy mình bị rơi vào những nhóm phụ nữ kể trên, tốt nhất hãy sớm đi kiểm tra sức khỏe để biết rõ hơn tình trạng của mình và có phương pháp tăng cường sức khỏe hiệu quả nhất.